• Huyện Tủa Chùa: Nỗ lực hoàn thành công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
  • Thời gian đăng: 25/04/2019 02:22:03 PM
  • Sau một thời gian triển khai với nỗ lực và quyết tâm cao nhất, tính đến thời điểm hiện tại, công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn huyện Tủa Chùa cơ bản đã hoàn thành công tác điều tra.
  • Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 năm nay lần đầu tiên đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin ở hầu hết các công đoạn, từ khâu thu thập đến tiếp nhận, xử lý, tổng hợp, phân tích thông tin điều tra. Bên cạnh việc điều tra viên trực tiếp đến hộ dân khai thác thu thập thông tin, còn áp dụng phương pháp hộ gia đình tự cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử của tổng điều tra. Nội dung điều tra bao gồm thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư. Với rất nhiều sự đổi mới này, đòi hỏi các điều tra viên cần sự chuẩn bị kỹ về mặt kiến thức sử dụng phần mềm, có kiến thức nền sâu rộng. Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thông tin trong điều tra năm nay cũng khiến cho chất lượng thông tin được nâng cao, thao tác nhanh gọn, đa số người dân đều hưởng ứng nhiệt tình.

TRANGDS1.jpg

Anh Lờ A Hùng - Điều tra viên khu vực thị trấn đến điều tra tại hộ gia đình

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm nay, huyện Tủa Chùa đã huy động tới 74 Điều tra viên phụ trách 12 xã, thị trấn. Trong đó xã Mường Báng là xã có số hộ dân cư đông nhất lên đến trên 2.000 hộ với 15 điều tra viên phụ trách. Đến ngày 24/4, xã Mường Báng đã hoàn thành công tác điều tra, sớm hơn dự kiến một ngày. Bên cạnh đó, Chi cục Thống kê huyện cũng đã tăng cường cử các cán bộ thống kê phụ trách theo từng xã, thường xuyên xuống cơ sở để trực tiếp cùng các điều tra viên đi điều tra nhằm đảm bảo tăng tiến độ ở tuyến xã, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa.

TRANGDS2.jpg

TRANGDS3.jpg

Các điều tra viên xuống thôn bản để điều tra dân số

Đến thời điểm này, huyện Tủa Chùa đã hoàn tất công tác điều tra dân số và nhà ở, để có được kết quả này, Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số huyện đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tập trung chỉ đạo các xã thị trấn hoàn thành đúng tiến độ, các Điều tra viên cũng đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, không ngại khó, ngại khổ bám thôn, bản ngày đêm để hoàn thành công tác điều tra, bên cạnh đó luôn có sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện Tủa Chùa để cuộc cuộc tổng điều tra diễn ra nhanh, gọn, tiết kiệm và đạt chất lượng cao nhất./.

• Thu Trang, Đài TT-TH huyện