• Huyện Đoàn Tủa Chùa thực hiện tốt các nội dung công việc uỷ thác khác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác
  • Thời gian đăng: 03/07/2019 07:25:37 AM
  • Thực hiện Văn bản liên tịch giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác về việc ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong thời gian qua, Huyện Đoàn Tủa Chùa đã thực hiện tốt các nội dung công việc uỷ thác khác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác
  • HUEU1.jpg

Huyện Đoàn kiểm tra hoạt động tổ tiết kiệm vay vốn tại xã Tả Sìn Thàng

Tổ chức Đoàn các cấp huyện Tủa Chùa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; quyền lợi và nghĩa vụ của hộ vay khi vay vốn; chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn cử cán bộ tham gia sinh hoạt cùng với tổ TK&VV để tuyên truyền, phổ biến, giải đáp thắc mắc của người dân giúp cho người dân nắm vững chế độ, chính sách, nâng cao ý thức của người vay trong sử dụng vốn và thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng. Từ đó giảm thiểu tình trạng nợ xấu phát sinh và việc triển khai các chính sách tín dụng được nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo thực hiện đúng quy định và nâng cao vai trò giám sát của người dân. Công tác giao ban giữa NHCSXH và các Hội đoàn thể cấp huyện được tổ chức định kỳ 2 tháng/lần và hàng tháng tại điểm giao dịch xã đối với các Hội đoàn thể cấp xã, Tổ TK&VV. Qua đó đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục các tồn tại, sai sót, phổ biến chủ trương, chính sách mới được tuyên truyền, triển khai kịp thời tới người dân. Ban Thường vụ Đoàn huyện đã chỉ đạo tổ chức Đoàn cấp xã, tổ TK&VV thực hiện bình xét cho vay công khai, minh bạch, có sự giám sát của chính quyền, của cộng đồng. xã hội do vay nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng thụ hưởng, vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hồ sơ được thiết lập nhanh chóng, kịp thời giải ngân, không để đọng vốn.

HUEU2.jpg

Lãnh đạo Huyện Đoàn triển khai nhiệm vụ công tác ủy thác 2019

Về công tác tập huấn: thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2019 Huyện Đoàn đã xây dựng kế hoạch tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho các cán bộ Đoàn các xã, thị trấn và chỉ đạo các Đoàn xã phối hợp NHCSXH huyện tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ Hội cấp xã và cán bộ Ban quản lý tổ TK&VV. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đoàn huyện cũng thường xuyên chấn chỉnh, rút kinh nghiệm việc thực hiện các khâu ủy thác và tập huấn, phổ biến ngay các văn bản mới trong buổi giao ban tổ trưởng hàng tháng. Chủ động phối hợp với Cấp ủy, Chính quyền địa phương và NHCSXH huyện thường xuyên rà soát, sáp nhập các tổ có số thành viên thấp, bổ sung nguồn vốn cho các tổ hoạt động tốt, còn hộ vay đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn để nâng cao năng lực hoạt động của các tổ TK&VV. Bên cạnh đó, hàng tháng phối hợp với NHCSXH thực hiện chấm điểm, đánh giá chất lượng hoạt động ủy nhiệm của tổ TK&VV trên cơ sở kết quả thực hiện các nghiệp vụ ủy nhiệm, phân tích các chỉ tiêu dẫn đến tổ xếp loại hoạt động trung bình, yếu.Đến tháng 6 năm 2019, Huyện đoànhuyện Tủa Chùa đang quản lý 74 Tổ TK&VV với 2.439 hộ đang dư nợ chiếm 30,2.% số khách hàng vay vốn NHCSXH. Dư nợ ủy thác đạt 89.529 triệu đồng, chiếm 30% tổng dư nợ ủy thác toàn huyện; nợ quá hạn là 63 triệu đồng, chiếm 0,07%.

• Phạm Thị Huế, Huyện đoàn Tủa Chùa