• Tủa Chùa vui Tết Độc lập
  • Thời gian đăng: 05/09/2023 02:23:14 PM
  • Từ sáng sớm 2/9, đông đảo người dân các dân tộc đã đổ về trung tâm huyện Tủa Chùa vui Tết Độc lập với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Trên huyện vùng cao Tủa Chùa khắp mọi nơi rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, người dân từ khắp các bản làng xa xôi cho đến trung tâm huyện đều nô nức vui Tết Độc lập.

djjj11.jpg

Người dân về tham quan hang động Khó Chua La dịpTết Độc lập

Với đồng bào Nhân dân các dân tộc vùng cao Tủa Chùa, Quốc khánh 2/9 thường được nhắc đến nhiều hơn với tên gọi thân thuộc là Tết Độc lập. Trong ngày lễ kỷ niệm năm nay, thời tiết mát mẻ như chiều lòng người hơn nên người dân ở các bản, xã rất xa của các huyện Tủa Chùa cũng xuống phố sớm hơn, hòa mình vào dòng người tấp nập để mừng ngày kỷ niệm trọng đại của cả dân tộc. Dịp nghỉ lễ năm nay kéo dài 4 ngày, đây cũng là điều kiện để du khách thập phương đến du lịch tham quan và trải nghiệm những địa điểm nổi tiếng, danh lam, thắng cảnh và cùng hòa mình vào không khí Tết Độc Lập tại Tủa Chùa. Chị Nguyễn Thị Huyền, du khách đến từ Hải Phòng chia sẻ: “Mình là người con của Điện Biên, hiện mình đang sinh sống tại Hải Phòng. Lần đầu tiên đến với Tủa Chùa và đến thăm hang động Khó Chua La, mình rất bất ngờ vì mình đã đi thăm quan rất nhiều hang động trên khắp đất nước, không ngờ Tủa Chùa lại có một hang động đẹp như thế này và có  sự đầu tư rất là lớn từ chính quyền địa phương. Mình rất là hy vọng trong tương lai sắp tới du lịch của Điện Biên nói chung, cũng như du lịch của huyện Tủa Chùa nói riêng sẽ phát triển, thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến với Điện Biên và đến với Tủa Chùa.”

Ngày Tết Độc lập năm nay tại Tủa Chùa lại càng trở nên nhộm nhịp và ý nghĩa khi trùng đúng vào ngày họp Chợ đêm thị trấn tối thứ Bảy hàng tuần. Các chàng trai, cô gái dân tộc Mông, Thái… xúng xính trong bộ trang phục truyền thống, hào hứng tham gia các hoạt động vui chơi, văn hóa, văn nghệ do huyện tổ chức. Trên các tuyến đường trung tâm, rất đông người già đến trẻ nhỏ, người dân hay du khách thập phương đổ về Chợ đêm thị trấn. Dù bận rộn lao động sản xuất nhưng trong ngày trọng đại này của đất nước, ai cũng cố gắng sắp xếp, gác lại công việc để cùng về chung vui ngày hội lớn. Không khí Chợ Đêm ở Tủa Chùa lại mang một màu sắc hết sức đặc biệt. Chị Tráng Thị Minh, người dân huyện Tuần Giáo đến Tủa Chùa cho biết: “Hôm nay ngày 02/9 tôi đến với Tủa Chùa chơi tôi cảm thấy rất là vui. Đặc biệt hôm nay lại trùng với Chợ đêm Tủa Chùa. Chợ đêm Tủa Chùa thu hút rất là đông khách du lịch từ nơi khác đến đây, trong thời gian tới tôi sẽ quay lại Chợ đêm Tủa Chùa.”

muaa11x.jpg

chodem111.jpg

Chợ đêm Tủa Chùa đông vui nhộn nhịp trong ngày 2/9

Để giúp cho người dân có sân chơi, tạo bầu không khí vui vẻ trong ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay, huyện đã bố trí nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc nhằm củng cố tinh thần đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn, nhất là chương trình tại Chợ đêm thị trấn. Từ đó cộng đồng các dân tộc trên địa bàn cùng nhau vui vẻ, hòa mình vào không khí Tết Độc lập, trân trọng hơn những giá trị thiêng liêng và ý nghĩa của ngày Quốc Khánh 2/9. Ông Đặng Tiến Công, Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Tủa Chùa cho biết: “Hòa chung trong không khí đất nước đang vui mừng chào đón ngày Quốc khánh 02/9, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng các văn bản hướng dẫn UBND các xã và các đơn vị sự nghiệp tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí chào mừng 78 năm ngày Quốc khánh 02/9. Trong đó chú trọng vào các hoạt động như: Tu bổ các di tích danh lam thắng cảnh trên địa bàn, sử dụng các sản phẩm du lịch đặt trưng nhất. Chợ đêm Tủa Chùa là một trong những sản phảm du lịch đặng trưng của huyện, trong dịp nghỉ lễ này ước tính có khoảng trên 01 nghìn lượt khách đến trải nghiệm các sản phẩm du lịch của huyện Tủa Chùa.”

Với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch diễn ra sôi nổi chào mừng Quốc khánh 2/9 đã góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa tiêu biểu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Tủa Chùa. Đồng thời, khích lệ tình đoàn kết, giao lưu văn hóa giữa cộng đồng dân tộc, cổ vũ tinh thần thi đua lao động sản xuất, tạo niềm tin của đồng bào dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

• Thu Trang & Hoàng Lan – Trung tâm VH-TT-TH