• BHXH huyện Tủa Chùa tích cực triển khai Ðề án 06
  • Thời gian đăng: 05/09/2023 02:22:37 PM
  • Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tủa Chùa đã tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả Ðề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Ðề án 06). Qua đó, góp phần đẩy mạnh việc cải cách hành chính trên địa bàn huyện cũng như mang lại nhiều thuận lợi cho người tham gia.

bao33.jpg

Cán bộ BHXH huyện Tủa Chùa hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số.

Thực hiện Ðề án 06, BHXH huyện Tủa Chùa đã tổ chức triển khai kịp thời, toàn diện có hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Ðồng thời tăng cường, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung liên quan trong việc đẩy mạnh phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia đồng bộ, thống nhất; góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN và hoàn thiện các cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo đảm tính liên thông, sẵn sàng kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu dân cư. Ðến hết tháng 5/2023, BHXH huyện đã hiệu chỉnh BHXH, BHYT bắt buộc là 2.394/2.410, đạt 99%, chỉ tham gia BHYT 54.412/56.870 đạt 96%. Kết quả thực hiện khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp thành công là 4.866 lượt, đạt 86,3%.

Bà Vũ Thị Nguyệt Minh, Giám đốc BHXH huyện Tủa Chùa cho biết: Ðể có được kết quả trên, BHXH huyện đã thường xuyên tham mưu, đề xuất những giải pháp xử lý bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện với Ban chỉ đạo Ðề án 06 huyện Tủa Chùa, cơ quan thường trực để có hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên phối hợp với Ðội Cảnh sát Quản lý hành chính và Trật tự xã hội (Công an huyện), công an 12 xã, thị trấn để có dữ liệu nhanh nhất tiến hành đồng bộ. Hàng tuần, hàng tháng, hàng quý có lịch làm việc cụ thể bám sát các chỉ tiêu. Ðồng thời, thực hiện tốt công tác phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ viên chức, người lao động thực hiện nhiệm vụ trong và ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về kết quả triển khai Ðề án 06 được đơn vị triển khai bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực tiếp; đăng tải thông tin trên trang fanpage của BHXH huyện; trên trang mạng xã hội facebook, zalo của cán bộ viên chức, người lao động... Qua đó, giúp người dân tiếp cận một cách nhanh nhất các nội dung có liên quan đến việc đồng bộ dữ liệu thẻ BHYT vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: Kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu, việc triển khai Ðề án 06. Ngoài ra, BHXH huyện cũng tích cực phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp và qua ứng dụng VNeID.

Xác định người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện chưa được đồng bộ là do dữ liệu BHXH, BHYT đang không khớp thông tin với dữ liệu dân cư quốc gia. BHXH huyện đã thành lập nhóm zalo giữa Ðội Cảnh sát Quản lý hành chính và Trật tự xã hội, công an 12 xã, thị trấn để trao đổi thông tin được kịp thời. Cùng với đó, cử viên chức tham gia với đoàn kiểm tra của Công an huyện hướng dẫn thực hiện Ðề án 06 tại các xã, thị trấn. Căn cứ vào lịch thu nhận hồ sơ CCCD và định danh điện tử của Công an huyện hàng tháng, BHXH huyện đã thành lập đội cài đặt ứng dụng VssID, hiệu chỉnh thông tin người tham gia và tra mã thẻ BHYT tại các xã. Từ đó, giúp cho công dân tích hợp được thẻ BHYT vào tài khoản điện thoại di động.

Chị Sồng Thị Dịa, bản Phô, xã Trung Thu đã tham gia BHXH tự nguyện được hơn 2 năm. Vừa qua, chị Dịa đã được cán bộ BHXH huyện đến tận bản tuyên truyền, hướng dẫn cập nhật thông tin định danh cá nhân/CCCD, đăng ký, phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt VssID. Chị Dịa cho biết: Tôi thấy rất tiện lợi vì tôi có thể thực hiện mọi thao tác trên điện thoại di động một cách dễ dàng không phải đến trực tiếp trụ sở BHXH để giải quyết.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Tủa Chùa tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Ðề án 06 như: Ðồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT với dữ liệu dân cư quốc gia hoàn thành tiến độ đồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT với dữ liệu dân cư quốc gia trong tháng 6/2023; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng CCCD đi khám chữa bệnh BHYT; tăng cường các hoạt động truyền thông về kết quả triển khai Ðề án 06 của ngành BHXH Việt Nam. Trong đó, tập trung truyền thông về lợi ích của việc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp đến với người dân và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện