• Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”
  • Thời gian đăng: 19/11/2019 10:12:01 PM
  • Hiện dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm, nhưng diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao như quan hệ tình dục đồng giới, nghiện chích ma túy. Liên hợp quốc cũng đã khuyến cáo các quốc gia muốn kết thúc đại dịch này vào năm 2030 thì cần đạt các mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020. Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS 9 tháng đầu năm 2019, cả nước có 7.779 trường hợp nhiễm HIV, đưa tổng số người có HIV lên gần 212.000 người. Tính đến tháng 10/2019, số người nhiễm HIV/AIDS điều trị thuốc ARV (thuốc kháng vi rút HIV) từ Quỹ Bảo hiểm y tế là 41.191 người.
  • Hiện nay, việc điều trị các chất dạng thuốc phiện được duy trì và thực hiện tốt. Để giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS cần thực hiện một số biện pháp phòng sau:

1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục: Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi; trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách; phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV.

2. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu: Không tiêm chích ma túy; chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV; chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu..Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV. Dùng riêng đồ dùng cá nhân: Dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...

3. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con: Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con; trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con; sau khi đẻ nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.

Để tiến tới mục tiêu “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!”. Ngày 07/11/2019 Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH &XD phong trào toàn dân BVANTQ đã ban hành Kế hoạch số 171/KH-BCĐ về việc tổ chức tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019. Tháng hành động diễn ra từ ngày 10/11 - 10/12/2019 với mục tiêu: Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030” hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp) và tiến tới kết thúc dịch AIDS trên địa bàn huyện Tủa Chùa vào năm 2030; Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về công tác phòng chống HIV/AIDS; tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS thân thiện đến với mọi người dân; Giảm kỳ thị phân biệt đối xử, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Đề nghị các cơ quan ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019: “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!”. Hãy cùng nhau tuyên truyền:

1. Cộng đồng chung tay - Kết thúc ngay dịch AIDS!

-nh-minh-h-a-th-ng-h-nh-ng-ph-ng-ch-ng-HIV-AIDS.jpg

2. Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn!

3. Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân!

4. Tuân thủ điều trị ARV để đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện!

5. Dự phòng và điều trị HIV/AIDS - Không để ai bỏ lại phía sau!

6. Người có hành vi nguy cơ cao nên xét nghiệm HIV định kỳ 6 tháng 1 lần.

7. Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

8. Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị HIV/AIDS liên tục suốt đời!

9. Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

10. Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân!

11. Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV!

12. Khi tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện - không có lây truyền HIV cho bạn tình!

13. Toàn dân dồn tổng lực để kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam!

14. Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS!

15. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2019!

16. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019!