• Hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, hướng tới loại trừ HIV từ mẹ sang con vào năm 2030
  • Thời gian đăng: 07/06/2021 09:18:34 AM
  • Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba đường lây truyền của HIV cực kỳ quan trọng, thường gặp và cần được kiểm soát tốt; nếu được can thiệp sớm, chăm sóc và điều trị dự phòng thích hợp thì mỗi năm tại Việt Nam sẽ có hàng ngàn trẻ được cứu thoát khỏi HIV, phòng ngừa được lây truyền HIV từ mẹ sang con. Người mẹ nhiễm HIV có thể lây truyền vi rút HIV sang con trong thời kỳ mang thai, khi sinh và khi cho con bú. Các bà mẹ chuẩn bị mang thai, đang có thai nên đến các cơ sở y tế để được khám và xét nghiệm tầm soát. Cán bộ y tế sẽ hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa và giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. Để phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần biết một số vấn đề sau:

- Nguy cơ dễ bị lây nhiễm HIV để áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, thực hiện các hành vi an toàn;

- Trước khi kết hôn, trước khi định có thai nên đi xét nghiệm HIV để được cán bộ y tế tư vấn;

- Khi đã bị nhiễm HIV nếu vẫn quyết định sinh con, bà mẹ nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn sâu hơn và xem xét khả năng sử dụng một số thuốc làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

huong7621.jpg

Ảnh minh họa

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng. Ngày 01/6/2021 UBND huyện Tủa Chùa ban hành kế hoạch triển khai Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030”, thời gian triển khai từ ngày 01/6/2021 đến 30/6/2021 với mục đích là đẩy mạnh sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn và toàn dân nhằm thực hiện mục tiêu “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030; nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm cả phụ nữ nhiễm HIV mang thai, cung cấp thuốc ARV điều trị dự phòng lây truyền HIV cho con, chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Sự lây nhiễm HIV từ mẹ sang con có thể ngăn ngừa được, rất nhiều bằng chứng đã cho thấy việc sử dụng ARV để điều trị cho mẹ hoặc điều trị dự phòng lây truyền mẹ con…kết hợp với các chiến lược khác đã giúp giảm nguy cơ lây HIV từ mẹ sang con xuống dưới 1%. Vì sức khỏe và tương lai của con mình các bà mẹ nên đi xét nghiệm phát hiện HIV để được được điều trị ARV dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Với mục tiêu hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030, chúng ta hãy cùng nhau hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021, tuyên truyền theo khẩu hiệu:

- Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

- Không có HIV ở mẹ - Không lây truyền HIV cho con;

- Xét nghiệm HIV sớm cho mẹ - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con;

- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV để biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời!

- Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con!

- Điều trị ARV sớm cho mẹ - Giảm lây truyền HIV sang con!

- Bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời!

- Điều trị thuốc ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

- Chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV để điều trị kịp thời đem lại sức khỏe cho trẻ!

- Điều trị dự phòng ARV cho con sinh ra từ mẹ nhiễm HIV - Giảm lây truyền HIV sang con!

• Trần Hường - Phòng Y tế huyện