• Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam
  • Thời gian đăng: 23/06/2022 07:38:42 AM
  • Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình". Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.

Ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/QĐ/2001/QĐ-TTg chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội hướng về gia đình, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.

t-i-xu-ng-1-.jpg

Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, gia đình còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, những lối sống thực dụng, ích kỷ, đề cao tự do cá nhân đang tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình, nhiều giá trị đạo đức của gia đình đang bị mai một và có biểu hiện xuống cấp. Tệ nạn xã hội đã, đang xâm nhập vào gia đình. Tình trạng bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới ngày càng gia tăng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn; mối liên kết giữa các mối quan hệ trong gia đình ngày càng lỏng lẻo. Không khí đầm ấm trong gia đình vì thế mà dần dần bị ảnh hưởng.

Thực hiện Kế hoạch số 890/KH-BCĐ ngày 11/5/2022 của Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh Điện Biên về việc Tổ chức các hoạt động tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; ngày 31/5/2022, Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình huyện Tủa Chùa đã ban hành Kế hoạch số 72/KH-BCĐ về tổ chức các hoạt động tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022, với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”.

Để gia đình trở thành bến đỗ bình yên hạnh phúc, là nơi duy trì được bản sắc văn hoá, đồng thời tiếp thu được cái hay, cái mới, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, nâng niu các giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống Việt Nam đồng thời phải dành thời gian quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội.Vì một gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc mỗi người dân và hộ gia đình cùng các cấp, các ngành, các đoàn thể trên địa bàn huyện hãy chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình thiết thực hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình và ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2020.

• Sùng Dính - Trung tâm VH-TT-TH