• Họp trực tuyến tỉnh uỷ với các địa phương về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid 19
  • Thời gian đăng: 17/05/2021 08:52:12 AM
  • Ngày 15/5, Tỉnh ủy tổ chức họp khẩn trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố bàn về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đc Nguyễn Văn Thắng, Bí thư tỉnh uỷ chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đ/c Giàng A Páo, Phó Bí thư Thường trực huyện Uỷ chù trì cuộc họp.
  • trang17521.jpg

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Ngày 14/5, trên địa bàn tỉnh ghi nhận chùm ca bệnh gồm 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn. Cụ thể là BN 3758, BN 3837, BN 3838 đều công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nập Pồ. Các ca bệnh này đều đã được đưa vào điều trị tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ. Ngay sau khi xác định được các ca bệnh dương tính, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Nậm Pồ phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan khoanh vùng cách ly toàn bộ xã Si Pa Phìn. Sở Y tế đã cử ngay 3 đội phản ứng nhanh vào huyện Nậm Pồ hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Tổ chức điều tra, xác minh lịch trình, những người tiếp xúc gần, đã xác định được 250 trường hợp F1, 864 trường hợp F2.

Tại cuộc họp, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất giải pháp cấp bách triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch, như: tăng tốc điều tra, xác minh làm rõ nguồn lây nhiễm của các trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19, đặc biệt bệnh nhân BN 3758 để nhanh tróng khoanh vùng dập dịch; bổ sung, mở rộng cơ sở cách ly tập trung tại huyện Nậm Pồ; đồng thời cần chuẩn bị trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất phòng chống dịch; nhanh chóng truy vết các trường hợp F1,F2… và có biện pháp cách ly hợp lý; làm rõ tránh nhiệm đứng đầu khi để dịch bệnh lây lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân…

Phát biểu tại cuộc họp, Đ/c Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách trong thời gian tới là: các huyện, thị, thành phố, các cơ quan chức năng tuyệt đối không lơ là, chủ quan; chủ động, tích cực chuẩn bị các phương án theo phương châm "4 tại chỗ" đó là: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ và thực hiện nghiêm quy định "5K" theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Huyện Nậm Pồ và các huyện thị xã, thành phố cần tăng cường phối hợp, theo dõi xác định rõ lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các bệnh nhân dương tính để truy vết, xét nghiệm kịp thời, cách ly, khoanh vùng, không để sót mầm bệnh ngoài cộng đồng. Nơi nào để xảy ra dịch bệnh thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải bị xem xét xử lý./.

• Thu Trang – Trung tâm VH-TT-TH