• Họp thảo luận thống nhất nội dung triển khai thực hiện Dự án đầu tư trồng cây Mắc ca trên địa bàn huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 09/05/2022 05:02:50 PM
  • Ngày 09/5/2022, UBND huyện Tủa Chùa tổ chức họp thảo luận thống nhất nội dung triển khai thực hiện Dự án đầu tư trồng cây Mắc ca trên địa bàn huyện.

klgd1.jpeg

Toàn cảnh cuộc họp

Với quan điểm phát triển toàn diện nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, bền vững, huyện Tủa Chùa đã xác định việc phát triển trồng cây Mắc ca thành vùng nguyên liệu, thực sự tạo ra sản phẩm hàng hóa trên địa bàn là hết sức quan trọng. Đầu từ năm 2019, từ nguồn vốn Chính sách hỗ trợ nông lâm nghiệp theo Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 24/12/2018 của UBND tỉnh Điện Biên, hiện cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh. Đến cuối 2021, tổng diện tích cây cây Mắc ca trên địa bàn huyện là 44,5 ha.

Huyện Tủa Chùa đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tổng diện tích cây Mắc ca trồng tập trung ước đạt gần 2.400ha, trong đó phát triển trồng mới 2.350 ha. Phát triển và hình thành các vùng sản xuất tập trung trên địa bàn thị trấn và 06 xã gòm: Mường Báng, Xá Nhè, Mường Đun, Huổi Só, Tủa Thàng, Sính Phình. Đến năm 2025, hình thành tối thiểu 01 hợp tác xã phát triển cây Mắc ca có hiệu quả theo hình thức liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm gắn với phát triển thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm…

Tại cuộc họp, các đồng chí lãnh đạo huyện, cùng các đơn vị chủ đầu tư, lãnh đạo một số sở, ngành; Công ty Cổ phần Maccadamia tỉnh Điện Biên… đã thảo luận tháo thống nhất các phương án tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án trồng cây Mắc ca tại Tủa Chùa như: Một số người dân chưa hiểu rõ hiệu quả kinh tế của câu Mắc ca; đa phần người dân mong muốn có nhà đầu tư, công ty trực tiếp xuống triển khai cơ chế, chính sách, quá trình hợp tác liên kết, đo đạc quy chủ diện tích. Một số hộ dân tâm lý còn e dè, lo ngại nên không đăng ký tham gia dự án…nhằm triển khai thực hiện Dự án đầu tư trồng cây Mắc ca trên địa bàn thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất./.

• Thu Trang - Trung tâm VH-TT-TH