• Họp thảo luận sơ bộ phương án lập điều chỉnh Quy hoạch chung Thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đến năm 2035
  • Thời gian đăng: 16/12/2021 07:48:20 AM
  • Ngày 15/12, UBND huyện , tổ chứcHọp thảo luận sơ bộ phương án lập điều chỉnh Quy hoạch chung Thị trấnTủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đến năm 2035 .Tham dự cuộc họp có: Đồng chíVùi Văn Nguyện - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy; Đồng chí Hoàng Tuyết Ban – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo UBNDhuyện;Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện;Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mường Báng và thị trấn;Trung tâm quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn tỉnh Điện Biên…..

f3423.jpg

Thực hiện Nghị quyết 815/NQ-UBTVQH14 ngày 21/11/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Điện biên. Do sát nhập một số thôn bản của xã Mường Báng, dân số và diện tích của thị trấn có sự thay đổi với diện tích 14,49 km2, quy mô dân số 8.184 người, dân số dự báo đến năm 2035 khoảng 12 nghìn người. Việc điều chỉnh quy hoạch chung sẽ tạo quỹ đất ở đô thị cho người dân sau khi thay đổi diện tích và dân số, cụ thể hóa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội huyện Tủa Chùa giai đoạn 2020 – 2035, xây dựng thị trấn Tủa Chùa trở thành một trung tâm kinh tế tiểu vùng phía Bắc của tỉnh Điện Biên có sức cạnh tranh với các đô thị trong vùng.

Tại cuộc họp, Trung tâm quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn tỉnh Điện Biên và các đại biểu cũng đã đánh giá thực trạng và bối cảnh phát triển đô thị Thị trấn Tủa Chùa đến năm 2035, phân tích quá trình phát triển đô thị Thị trấn, những tồn tại, bất cập để từ đó xây dựng tầm nhìn, chiến lược và định hướng mục tiêu phát triển Thị trấn Tủa Chùa đến năm 2035. Các đại biểu đề nghị Trung tâm quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn tỉnh Điện Biêncần quan tâm đánh giá lại giao thông nội bộ, hiện trạng kỹ thuật. Những định hướng không gian phát triển đô thị, cụ thể khi lập đề án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung phải tôn trọng và kế thừa yếu tố hợp lý của các quy hoạch đã được phê duyệt cũng như các dự án đã được cấp phép đầu tư trong khu vực nghiên cứu quy hoạch. Nhằm khai thác hợp lý và có hiệu quả, đảm bảo tính kế thừa, khoa học, gắn trước mắt với lâu dài và tạo sự phát triển bền vững, trên cơ sở nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm tầng bước chỉnh trang đô thị, khai thác tối đa điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển để bố trí khu đô thị mới, khu trung tâm hành chính….. lựachọn quỹ đất thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển đô thị đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của đô thị loại V./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH