• Họp Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới
  • Thời gian đăng: 18/03/2019 10:23:43 AM
  • Sáng ngày 15/3/2019, đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG huyện giai đoạn 2016-2020, phụ trách Chương trình xây dựng nông thôn mới đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả và bàn giải pháp thực hiện giúp xã Mường Báng hoàn thiện các nội dung, tiêu chí và hồ sơ thủ tục đề nghị xét, công nhận xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
  • Tham dự cuộc họp có các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị - thành viên Ban chỉ đạo: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Nội vụ, Tài nguyên & MT, Kinh tế & Hạ tầng, Nông nghiệp & PTNT, Y Tế, Giáo dục & ĐT, Tài chính - KH, Lao động - TB & XH, Tư pháp, Công an, Ban Chỉ huy quân sự, Chi Cục thống kê huyện và các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã Mường Báng; Công chức xã Mường Báng được phân công theo dõi, tham mưu thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

TRUNGBCD1.jpg

Đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng ban chỉ đạo phát biểu chỉ đạo, kết luận cuộc họp)

Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã Mường Báng, mặc dù xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn, điều kiện về kinh tế - xã hội, hệ thống cơ sở hạ tầng còn gặp nhiều khó khăn; phong tục tập quán sinh hoạt và sản xuất của một bộ phận người dân còn có phần lạc hậu; trình độ dân trí, nhận thức và thu nhập bình quân của người dân còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo còn cao… Xong với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên của Huyện ủy, HĐND & UBND huyện; sự phối hợp, hướng dẫn, giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, thành viên Ban Chỉ đạo huyện; sự cố gắng, nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Báng, chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã đạt được một số kết quả nhất định. Theo đánh giá của xã, căn cứ theo các chỉ tiêu, tiêu chí quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh, đến thời điểm hiện tại số tiêu chí đánh giá đạt là 11/19 tiêu chí; số tiêu chí cơ bản đạt là 5/19 tiêu chí (gồm các tiêu chí số 4 về Điện, tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 8 về Bưu điện, tiêu chí số 9 về Nhà ở) và 03/19 số tiêu chí chưa đạt cơ bản đạt 03/19 tiêu chí (gồm các tiêu chí số 10 về Thu nhập, tiêu chí số 11 về Hộ nghèo, tiêu chí số 17 về Môi trường).

Ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cố gắng, nỗ lực thực hiện xây dựng nông thôn mới của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Mường Báng; cũng như công tác phối hợp, hướng dẫn, giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, thành viên Ban chỉ đạo huyện trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng ban chỉ đạo huyện cũng chỉ ra những hạn chế trong thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã Mường Báng thể hiện là các tiêu chí được đánh giá đã đạt còn thấp; số tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt còn cao.

Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được UBND tỉnh, Huyện ủy và HĐND huyện giao, xã Mường Báng được công nhận cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019,Đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo huyện đề nghị Cấp ủy, chính quyền xã Mường Báng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện (thành viên Ban Chỉ đạo huyện) tiếp tục xác định việc xây dựng nông thôn mới xã Mường Báng là nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chính của đơn vị năm 2019, để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện duy trì các tiêu chí đã đạt được và phối hợp xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể thực hiện từng nội dung, từng tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt. Phấn đấu hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để nghị cấp huyện thẩm tra trước ngày 30/6/2019 và hoàn thiện thủ tục hồ sơ trình cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt trước ngày 30/9/2019./.

• Nguyễn Đăng Trung, Văn phòng HĐND&UBND huyện