• Họp Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2019-2023
  • Thời gian đăng: 07/10/2022 01:56:39 PM
  • Chiều ngày 05/10/2022, đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo đánh giá tình hình, tiến độ triển khaithực hiện giao đất, giao rừng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2019-2023 trên địa bàn huyện; bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

sjs2.jpg

Toàn cảnh cuộc họp

Ngay sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp của huyện đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đặc biệt giao trách nhiệm cụ thể cho 04 đơn vị: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hạt Kiểm lâm, Trung tâm Quản lý đất đai, mỗi đơn vị phụ trách trực tiếp tại 3 đơn vị cấp xã. Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng huyện và UBND các xã, thị trấn đã tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện, phấn đấu đến hết năm 2023 hoàn thành việc giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn với tổng diện tích trên 19.458 ha, trong đó: Đất lâm nghiệp có rừng trên 4.758 ha, đất lâm nghiệp chưa có rừng  trên 14.699 ha. Tính đến thời điểm này, huyện ta đã thực hiện rà soát, đo đạc thực địa đất lâm nghiệp có rừng trên địa bàn 12/12 xã, thị trấn với tổng diện tích 3.402,32ha/4.758,67 ha (đạt 71,5 % so với tổng diện tích dự kiến giao); đang tiến hành rà soát, đo đạc thực địa đất lâm nghiệp chưa có rừng trên 07 xã: Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Tả Phìn, Mường Báng, thị trấn Tủa Chùa, Sính Phình, Lao Xả Phình với tổng diện tích rà soát khoảng 4.072ha.

sjs1.jpg

Các đại biểu cùng tham gia thảo luận, tháo gỡ những tồn tại hạn chế.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về những tồn tại, hạn chế như: Tiến độ triển khai chậm so với kế hoạch; một số trường hợp kết quả rà soát, đo vẽ trên thực địa phải điều chỉnh lại; người dân chưa có nhu cầu giao rừng; số lô, khoảng rừng có diện tích nhỏ không đủ điều kiện giao; có một số lô, khoảng rừng đang còn tranh chấp không đo đạc được, dẫn đến diện tích đo đạc được rất thấp (diện tích tỉnh giao thực hiện đối với đất lâm nghiệp có rừng là 4.700 ha, diện tích huyện rà soát được 3.400 ha, thấp hơn 1.300 ha so với kế hoạch tỉnh giao; diện tích đất chưa có rừng tỉnh giao thực hiện 15.000 ha, diện tích rà soát trên địa bàn 07 xã mới đạt 50% diện tích tỉnh giao).

sjs3.jpg

Đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đề nghị sau cuộc họp này, UBND các xã, thị trấn tổ chức họp, rà soát lại những diện tích có rừng chưa được giao;  xuống thôn, bản họp dân, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong quá trình quản lý, bảo vệ phát triển rừng. Đề nghị đơn vị tư vấn cùng kiểm lâm địa bàn, chính quyền các xã có giải pháp đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo kết quả, diện tích theo kế hoạch tỉnh giao./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH - TT - TH huyện