• Hội thảo xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Shan tuyết Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 19/08/2024 08:35:24 AM
  •  Ngày 16/8, UBND huyện Tủa Chùa phối hợp với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (đơn vị tư vấn) tổ chức Hội thảo xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Shan tuyết Tủa Chùa.

bc6e826fcea56afb33b4.jpg

Toàn cảnh hội thảo

Theo đó khu vực đăng ký chỉ dẫn địa lý là vùng sản xuất sản phẩm chè Shan tuyết thuộc 04 xã: Sính Phình, Tả Phìn, Tả Sìn Thàng và Sín Chải với tổng diện tích 594,08 ha. Để phát triển cây chè Shan tuyết trên địa bàn huyện Tủa Chùa đạt năng suất, chất lượng, phát triển thành sản phẩm chủ lực, việc xây dựng chỉ dẫn địa lýcho sản phẩm chè Shan tuyết và xây dựng hệ thống các công cụ, phương tiện phục vụ công tác quản lý việc sử dụng và khai thác, phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm này đã được triển khai. Viện Thổ nhưỡng Nông hoá và Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với một số cơ quan liên quan tỉnh Điện Biên thực hiện “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Shan tuyết Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên ”. Việc đăng ký thành công chỉ dẫn địa lý sẽ giúp người trồng, người kinh doanh sản phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao, nâng cao nhận thức của người nuôi theo quy trình chặt chẽ, tạo ra những sản phẩm giá trị; góp phần vào phát triển du lịch gắn sản phẩm với vùng địa danh và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại Hội thảo, đại diện Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo UBND huyện Tủa Chùa, các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh chế biến sản phẩm chè Shan tuyết Tủa Chùa đã cùng thảo luận chia sẻ những vướng mắc trong quá trình triển khai đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Shan tuyết; những lợi ích mang lại của chỉ dẫn địa lý đối với việc phát triển vùng chè; góp ý xây dựng hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Shan tuyết Tủa Chùa./.

• Văn Xôm, Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện