• Hội thảo đánh giá “Mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và sử lý lúa lẫn bằng biện pháp sử dụng máy cấy”
  • Thời gian đăng: 27/09/2019 07:53:07 AM
  • Ngày 24/9, Trạm Bảo vệ thực vật huyện phố hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, UBND xã Mường Báng tổ chức hội thảo đánh giá mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và sử lý lúa lẫn bằng biện pháp sử dụng máy cấy tại xã Mường Báng.
  • Mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và sử lý lúa lẫn bằng biện pháp sử dụng máy cấy được thực hiện tại 03 bản: Bản Sẳng, Bản Ten, Hổi lực 2 xã Mường Báng với sự tham gia của 30 hộ, với diện tích là 2,5ha lúa vụ mùa. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, phân bón, thuốc BVTV, vôi bột và 03 máy cấy không động cơ; các hộ tham gia được tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật. Quá trình thực hiện mô hình cho thấy việc áp dụng các biện pháp IPM ngay từ đầu vụ, sử lý hạt giống, làm đất, cấy mạ non, cấy thưa, bón phân hợp lý, đúng thời điểm giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức chống lại các dịch bệnh gây hại như rày lâu, đạo ôn, khâu vằn, sâu cuốn lá..; năng suất đạt 74 tạ/ha, cao hơn 5 tạ/ha so với không áp dụng mô hình.

DUYENHD1.jpg

DUYENHD2.jpg

DUYENHD3.jpg

DUYENHD4.jpg

Hình ảnh tại buổi hội thảo mô hình

Việc thực hiện mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và sử lý lúa lẫn bằng biện pháp sử dụng máy cấy đã cơ bản giải quyết được một số nhược điểm của hình thức gieo vãi và cấy tay, giảm áp lực của sinh vật gây hại, hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ, phân bón hóa học, thuốc BVYTV, hạn chế tình trạng lúa lẫn trên đồng ruộng. Thông qua mô hình đã chính minh và phát huy hiệu quả của việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, khuyến khích người dân ứng dụng khoa học khỹ thuật vào sản xuất.

• Ngọc Duyên - Phòng NN&PTNT