• Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
  • Thời gian đăng: 10/02/2022 08:09:40 AM
  • Ngày 9/02/2022, tại Văn phòng Tỉnh uỷ Điện Biên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Dự và chỉ đạo hội nghị Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Vùi Văn Nguyện, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện; đồng chí Hoàng Tuyết Ban, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện dự và chỉ đạo cuộc họp.

20220209_113454.jpg

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng, đặc biệt tại một số địa bàn thuộc huyện Tủa Chùa, Mường Ẳng, thành phố Điện Biên Phủ có số ca mắc ngoài cộng đồng tăng cao. Tính từ ngày 01/02/2022 đến 18h00 ngày 07/02/2022 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 671 bệnh nhân nhiễm Covid 19. Trong đó Thành phố Điện Biên Phủ 44 ca; huyện Điện Biên 35 ca; huyện Điện Biên Đông 17 ca; huyện Mường Ẳng 95 ca; huyện Tuần giáo 57 ca; huyện Tủa Chùa 363 ca; huyện Mường Chà 18 ca; huyện Nậm Pồ 22 ca và huyện Mường Nhé 22 ca. Hiện nay cấp độ dịch tại tỉnh Điện Biên được đánh giá cấp độ 1. Trong đó có 10 huyện, thị xã, thành phố cấp độ 1; đối với cấp xã có 122 xã, phường, thị trấn cấp độ 1; 6 xã cấp độ 2 thuộc xã Quảng Lâm huyện Mường Nhé; Xá Nhè, Tả Phìn huyện Tủa Chùa; Nậm nhừ huyện Nậm Pồ; Mường lạn, Búng Lao huyện Mường Ẳng. 1 xã Tủa Thàng huyện Tủa Chùa Cấp độ 3. Tình hình dịch diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 tăng nhanh nguyên nhân do ý thức của một bộ phận người dân nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, công tác tuyên truyền còn mang tính hình thức, dẫn đến tình trạng người dân còn lơ là, chủ quan. Công tác quản lý địa bàn của chính quyền cơ sở, nhất là tuyến xã, thị trấn tại một số địa phương còn lỏng lẻo, hoạt động của một số tổ Covid cộng đồng chưa thực sự hiệu quả, nhất là người ra, vào địa bàn. Mặt khác do phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, việc tổ chức sinh hoạt văn hoá, ẩm thực chung, thăm thân nhất là trong dịp tết cổ truyền cũng là nguyên nhân chính làm lây lan dịch bệnh.

Về phía huyện Tủa Chùa, tính từ ngày 08/11/2021 đến ngày 08/02/2022 trên địa bàn huyện ghi nhận 713 ca nhiễm Covid 19 (trong đó điều trị khỏi luỹ tích là 295 bệnh nhân. Tính đến ngày 8/02/2022 đã tổ chức tiêm được 77.797 mũi/77.798 liều vắc xin; trong đó 35.826 mũi 1; 30.205 mũi 2 và 11.766 mũi 3.

00671.jpg

Đ/c Hoàng Tuyết Ban, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Tuyết Ban, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Tủa Chùa kiến nghị với UBND tỉnh, Sở Y tế xem xét sớm ban hành “hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị Covid-19”. Tiếp tục hỗ trợ nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và có chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và phải thực hiện cách ly tập trung để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng đề nghị: Các huyện, thị xã, thành phố và các xã phường, thị trấn cần khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, chú trọng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Tập trung, chủ động làm tốt công tác kiểm soát người ra, vào địa phương thông qua người dân, tổ giám sát địa bàn, chính quyền địa phương.

Sở Y tế tiếp tục triển khai, phối hợp với các địa phương tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn đảm bảo nhanh chóng, thần tốc, kịp thời nhưng an toàn, tránh tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh; tăng cường kiểm tra quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở, quyết tâm tập trung mọi lực lượng đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH-TT-TH