• Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh Điện Biên năm 2022
  • Thời gian đăng: 26/05/2022 07:23:15 AM
  • Ngày 25/5/2022, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2022 với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Hoàng Tuyết Ban - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

CDC.jpeg

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong lĩnh vực chuyển đổi số. Hạ tầng số, nền tảng số, mạng lưới bưu chính được mở rộng tiếp tục phát triển thuận lợi, doanh thu và sản lượng bưu gửi, sản lượng bưu phát tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước. Về phát triển Chính phủ số, đến nay, 100% cơ quan, đơn vị các cấp triển khai ứng dụng chữ ký số; tỷ lệ văn bản điện tử ký số đạt trên 95%, tăng 25% so với năm 2020. Tỷ lệ người dân có điện thoại thông minh đạt 63%; 18% dân số có tài khoản thanh toán điện tử... Trong lĩnh vực y tế: 100% cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện, kết nối và chia sẻ thông tin về BHYT, cổng dữ liệu y tế; 100% bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện, thị xã triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa, phần mềm quản lý xét nghiệm. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo: Hệ thống quản lý trường học được triển khai đến tất cả các trường phổ thông; nền tảng học trực tuyến đáp ứng yêu cầu và phát huy hiệu quả trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Trong năm 2022, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số cấp tỉnh đã đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể là: Phát triển hạ tầng số, tỷ lệ hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ đến khu dân cư sinh sống đạt 91%;  tỷ lệ văn bản điện tử của cơ quan, đơn vị được trao đổi, liên thông trên môi trường mạng đạt 97%; phát triển kinh tế số, tỷ trọng kinh tế số trong GRDP đạt 6,5%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo đánh giá cao những kết quả bước đầu đã đạt được trong thực hiện chuyển đổi số của tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển đổi số trong năm 2022, đồng chí cũng đề nghị các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó cần khẩn trương thực hiện số hóa hồ sơ và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp tỉnh từ ngày 01/6/2022, cấp huyện từ ngày 01/12/2022, cấp xã từ ngày 01/6/2023. Tập trung xây dựng mô hình thí điểm chuyển đổi số cho cấp sở, huyện, xã, phường, trường học, doanh nghiệp…Từng bước khắc phục những hạn chế trong thực hiện chuyển đổi số tại các cấp, ngành, các lĩnh vực trong thời gian qua.

Nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện ký kết chương trình hợp tác về chuyển đổi số với các đơn vị: Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo. UBND tỉnh khai trương Chuyên trang về chuyển đổi số tỉnh Điện Biên./.

• Thu Trang - Trung tâm VH-TT-TH