• Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy
  • Thời gian đăng: 06/11/2023 08:05:55 AM
  • Ngày 5/11/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Lường Tuấn Anh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện  dự và chủ trì hội nghị.

pccc2023.jpg

Đồng chí Lường Tuấn Anh – Phó Bí thư Huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Thực hiện Chỉ thị 01 ngày 03/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trong cả nước có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức, kiến thức về phòng cháy chữa cháy của người dân được nâng lên. Toàn quốc đã kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại hơn 189 nghìn cơ sở; phát hiện trên 66 nghìn trường hợp tồn tại, thiếu sót. Theo báo cáo của Bộ Công an từ ngày 15/12/2022 đến ngày 15/10/2023, toàn quốc xảy ra gần 3 nghìn vụ cháy và sự cố cháy (giảm 1.367 vụ so với cùng kỳ năm 2022), làm chết 134 người, bị thương 101 người; về tài sản ước tính thiệt hại gần 230 tỷ đồng và 207 ha rừng.

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có hơn 7 nghìn cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy. Từ ngày 3/1/2023 - 31/8/2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 9 vụ cháy; làm 1 người chết, bị thương 2 người; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 1,3 tỷ đồng (tăng 6 vụ, 1 người chết, 2 người bị thương so với cùng kỳ năm 2022). 100% hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh từ 2 tầng trở lên có lối thoát nạn thứ 2; hơn 71 nghìn hộ gia đình đã trang bị bình chữa cháy xách tay đạt 53,47%. Đến nay, 10/10 huyện, thị xã, thành phố và 129/129 xã, phường, thị trấn đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ. Toàn tỉnh xây dựng được 154 mô hình điểm chữa cháy công cộng; 169 mô hình Tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy; 334 mô hình Trường học an toàn phòng cháy chữa cháy, 784 tiếng kẻng an toàn phòng cháy chữa cháy.

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng các cấp, cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nâng cao ý thức, trách nhiệm, kỹ năng của người dân trong cháy nổ và cứu nạn cứu hộ. Huy động sức mạnh phòng ngừa của cả hệ thống chính trị, nguồn lực của toàn xã hội, người dân phát triển cơ sở hạ tầng, phương tiện, kỹ thuật phòng cháy chữa cháy đáp ứng nhu cầu khi sự cố xảy ra. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm minh việc vi phạm./.

• Phạm Thái - Trung tâm VH - TT - TH huyện