• Hội nghị trực tuyến toàn quốc về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2023
  • Thời gian đăng: 31/07/2023 04:33:34 PM
  • Sáng 31/7/2023, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu huyện Tủa Chùa có đồng chí Giàng A Páo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

20230731_080412.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu nội dung Nghị quyết số 37-NQ/TW, Kết luận số 48-KL/TW, Nghị quyết số 595/NQ-UBTVQH15, Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15, Nghị quyết 117/NQ-CP về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Bên cạnh đó, Hội nghị được nghe hướng dẫn các bước sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; việc rà soát, thực hiện điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch; việc điều chỉnh địa giới hành chính; việc quản lý tài chính, biên chế…

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm trước đây và kế hoạch, giải pháp tổ chức thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030; cũng như nêu những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là việc khó khăn, nhạy cảm, tác động tới nhiều người, xáo trộn tâm lý của người dân, doanh nghiệp, lại có nhiều điểm mới, khó khăn nên phải tiến hành bài bản, chắc chắn, kỹ lưỡng, khoa học, bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể có liên quan. Việc sắp xếp đơn vị hành chính phải có lộ trình, bước đi cụ thể, bố trí cả con người, vật chất, thời gian; có cách làm chặt chẽ, thận trọng, hiệu quả; nơi nào có điều kiện thuận lợi thực hiện trước, nơi khó khăn có lộ trình thực hiện cụ thể. Theo đó đồng chí yêu cầu các địa phương phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia; coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong giai đoạn tới. Nhiệm vụ trước tiên là phải tăng cường tuyên truyền, vận động tạo sự thống nhất, đồng thuận cao cả về nhận thức và hành động cả trong hệ thống chính trị, xã hội và với người dân. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch; làm tập trung, không dàn trải; không cầu toàn, không nóng vội; bảo đảm sự ổn định của hệ thống chính trị và đời sống nhân dân./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH