• Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến tham gia xây dựng Luật
  • Thời gian đăng: 18/05/2023 07:40:57 AM
  • Ngày 17/5/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến tiếp xúc cử tri lấy ý kiến tham gia vào các dự thảo Luật tới 10 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Lò Thị Luyến, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu huyện Tủa Chùa có đồng chí Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Thiếu tướng Tráng A Tủa - Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an đã thông báo tới cử tri kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc từ ngày 22/5 đến ngày 23/6/2023. Đây là kỳ họp thường kỳ của Quốc hội, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án luật, 2 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến 8 dự án luật và các vấn đề quan trọng khác.Đại biểu Lò Thị Luyến, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin cụ thể những điểm mới và định hướng tham gia ý kiến 3 dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật giá (sửa đổi) và Luật Phòng thủ dân sự.

Thảo luận tại Hội nghị, đa số các đại biểu nhất trí với sự cần thiết phải sửa đổi Luật Đấu thầu và Luật giá. Tham gia ý kiến vào các dự án Luật cụ thể ở Luật Phòng thủ dân sự, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Điện Biên Đông có ý kiến tham gia vào khoản 1 điều 17 Luật cần lưu ý ghi rõ thêm và cụ thể đối tượng quy phạm là  đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với Dự thảo Luật giá (sửa đổi), cử tri đại diện Hội Luật gia tỉnh có ý kiến về Chương 4: Hoạt động quản lý điều tiết giá của Nhà nước quy định giá của nhà nước tại mục 2 cần cân nhắc sửa lại tiêu đề cho phù hợp theo quy định. Cùng tham gia ý kiến về Dự thảo Luật giá đại biểu Sở Công thương đưa ra một số khó khăn trong thực hiện các biện pháp bình ổn giá thị trường đối với mặt hàng xăng dầu, đề nghị ĐBQH tỉnh kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu cho phù hợp với địa bàn tỉnh Điện Biên...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lò Thị Luyến, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và tiếp thu toàn bộ ý kiến tham gia góp ý của các đại biểu gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện