• Hội nghị trực tuyến phổ biến, triển khai thực hiện Nghị định số 49/2024/NĐ-CP ngày 10/5/2024 của Chính phủ quy định về hoạt động thông tin cơ sở
  • Thời gian đăng: 28/06/2024 02:50:00 PM
  •  Sáng 28/6/2024, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thanh Lâm chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc đến 6.110 điểm cầu 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) phổ biến, triển khai Nghị định số 49/2024/NĐ-CP ngày 10/5/2024 của Chính phủ quy định về hoạt động thông tin cơ sở (TTCS). Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa có đại diện Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm VH-TTTH, UBND thị trấn cùng tham dự.

ttjoko1.jpg

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Tại hội nghị các đại biểu đã được đại diện Cục thông tin cơ sở thông qua các điểm mới của Nghị định 49/2024 ngày 10/5/2024 của Chính phủ quy định về hoạt động thông tin cơ sở. Theo nghị định, hoạt động thông tin cơ sở theo 8 loại hình, gồm: Đài truyền thanh cấp xã; bảng tin công cộng; bản tin thông tin cơ sở; tài liệu không kinh doanh phục vụ hoạt động thông tin cơ sở; tuyên truyền trực tiếp qua tuyên truyền viên cơ sở; tuyên truyền trên cổng hoặc trang thông tin điện tử; tuyên truyền qua mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin trên Internet; tuyên truyền qua tin nhắn viễn thông.

Điểm mới của Nghị định 49/2024 quy định về đài truyền thanh cấp xã. Theo đó, đài truyền thanh cấp xã là phương tiện thông tin, tuyên truyền được thiết lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn để thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền do UBND cấp xã trực tiếp quản lý. Đài truyền thanh cấp xã sản xuất và phát các chương trình phát thanh tự sản xuất; phát các thông báo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Phát các chương trình phát thanh của cấp huyện sản xuất theo khung giờ, lịch phát sóng định kỳ hoặc trong trường hợp khẩn cấp do UBND cấp huyện quyết định. Phát các chương trình phát thanh tiếp nhận từ hệ thống thông tin nguồn thông tin cơ sở Trung ương và hệ thống thông tin nguồn thông tin cơ sở cấp tỉnh, các chương trình phát thanh phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của cấp tỉnh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến một số cách làm mới trong tổ chức hoạt động Thông tin cơ sở; giới thiệu về hệ thống thông tin nguồn Thông tin cơ sở; thảo luận, giải đáp các nội dung liên quan đến Nghị định 49/2024 và tổ chức hoạt động Thông tin cơ sở./.

• Phạm Thái - Trung tâm VH - TT - TH