• Hội nghị trực tuyến phiên họp thứ Ba của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính Chính phủ
  • Thời gian đăng: 06/02/2023 03:18:09 PM
  • Chiều ngày 03/02/2023, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức phiên họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo CCHC của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác CCHC năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa đồng chí Lường Tuấn Anh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

20230203_145328.jpg

Toàn cảnh phiên họp tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Năm 2022, công tác CCHC của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực, trong đó, Chính phủ đã thông qua 39 đề nghị xây dựng luật, dự án luật, trình quốc hội 20 dự án luật, ban hành 125 nghị định, các Bộ ban hành trên 400 thông tư. Về CCHC, đã cắt giảm đơn giản hóa hơn 1000 quy định kinh doanh. Công tác cải cách bộ máy, cắt giảm khâu trung gian được triển khai quyết liệt, đến nay đã cắt giảm 17 tổng cục, 08 cục, 145 vụ và hơn 700 phòng ở địa phương.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện ba đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về thể chế. Thay mặt Ban chỉ đạo Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực cố gắng và kết quả đạt được của các bộ, ngành, địa phương trong công tác CCHC, bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu rõ một số tồn tại, hạn chế như: Còn những thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; còn tình trạng tham nhũng vặt; việc cắt giảm quy định kinh doanh tại một số nơi chưa được thực hiện nghiêm. Về các nhiệm vụ trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện chủ động tích cực công tác CCHC trong đó đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trọng tâm là cải cách thể chế; cắt giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tăng mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục rà soát, kiến nghị, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết thiếu khả thi, đẩy mạnh sắp xếp bộ máy giảm khâu trung gian, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính; tập trung xây dựng kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia với dữ liệu bộ, ngành, địa phương. Tại phiên họp Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể và thời hạn hoàn thành cho từng bộ, ngành, đồng thời đề nghị các địa phương khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do chủ tịch UBND cấp tỉnh làm Trưởng ban./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện