• Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2022
  • Thời gian đăng: 03/10/2022 07:39:29 AM
  • Ngày 29/9/2022, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị trực tuyến giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với 10 huyện, thị xã, thành phố, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, phương án điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công; tình hình kết quả thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Vùi Văn Nguyện - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

20220929_081939.jpg

Ảnh toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Về kinh tế: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh 9 tháng năm 2022 ước đạt 9.566 tỷ đồng, tăng 10,66%, so với cùng kỳ năm 2021; tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2022 của tỉnh đạt, vượt so với kịch bản tăng trưởng là 0,84 điểm; có 12 ngành đạt, vượt mức tăng trưởng theo kế hoạch kịch bản tăng trưởng; 8 ngành chưa đạt mục tiêu kế hoạch tăng trưởng. Các ngành, lĩnh vực sản xuất vượt qua đại dịch Covid-19 duy trì tốc độ tăng trưởng, có dấu hiệu tích cực trong trạng thái bình thường mới như công nghiệp, xây dựng tăng 17,59%, dịch vụ tăng 10,11% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất, doanh thu các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ đều tăng khá cao so với cùng kỳ. Tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công, tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công còn chậm, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt 46,38%, thấp hơn tỷ lệ giải ngân trung bình toàn quốc 46,7%, trong đó: Vốn ngân sách địa phương đạt 62,5% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương đạt 60% kế hoạch. Đối với 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 20% kế hoạch vốn đã giao năm 2022. Chất lượng lập kế hoạch và công tác chuẩn bị đầu tư cho các dự án tại một số đơn vị chưa tốt, thiếu chủ động dẫn đến chưa thể triển khai thi công, giải ngân, phải điều chỉnh kế hoạch vốn. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại các dự án có quy mô lớn còn nhiều vướng mắc.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tập trung đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách 9 tháng đầu năm 2022; trên cơ sở đó xem xét, đề ra những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách 3 tháng cuối năm 2022, giải pháp thực hiện kế hoạch đầu tư công 3 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2023. Phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2022, giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch vốn giao./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH