• Hội nghị trực tuyến của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2022
  • Thời gian đăng: 05/01/2022 07:16:03 AM
  • Ngày 4/1/2022, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã họp trực tuyến với các địa phương trong toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đồng chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Vùi Văn Nguyện, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện; đồng chí Hoàng Tuyết Ban, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện dự và chỉ dạo cuộc họp.

IMG_6191.jpeg

Toàn cảnh cuộc họp

Tính từ ngày 01/01/2022 đến 21h00 ngày 03/01/2022 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 113 bệnh nhân nhiễm Covid 19. Trong đó 57 người mắc khi trở về từ các tỉnh, thành phố khác, 56 người là F1 của các trường hợp bệnh nhân Covid 19. Đặc biệt, tăng cao ở 2 huyện Tuần Giáo và huyện Điện Biên. Hiện tại, tỉnh Điện Biên đang được đánh giá cấp độ dịch ở cấp độ 1, trong 129 xã trên địa bàn tỉnh có 129 xã được đánh giá ở cấp độ 1, 07 xã cấp độ 2, 03 xã ở cấp độ 3 và không có xã nào ở cấp độ 4. Về cơ bản các ổ dịch cũ đã được khống chế, kiểm soát, tuy nhiên trong những ngày gần đây số ca mắc cộng đồng có xu hướng tăng, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần, lượng người dân làm ăn xa trở về địa phương tăng cao. Về công tác tiêm phòng Vắc xin, đến nay tỉnh ta đã tổ chức tiêm được gần 828 nghìn mũi tiêm, trong đó trên 714 nghìn mũi tiêm cho người trên 18 tuổi, trên 50 nghìn mũi tiêm cho trẻ em từ 15-18 tuổi và gần 63 nghìn mũi tiêm cho trẻ từ 12-14 tuổi.

Về phía huyện Tủa Chùa, tính từ ngày 08/11/2021 đến ngày 03/01/2022 trên địa bàn huyện ghi nhận 12 ca nhiễm Covid 19 (trong đó 07 bệnh nhân trong cơ sở cách ly tập trung, 5 bệnh nhân ngoài cộng đồng) hiện tại 3 bệnh nhân đã khỏi bệnh, 9 bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa truyền nhiễm trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, sức khỏe ổn định.  Công tác tiêm phòng vắc xin Covid 19 cũng được huyện chú trọng đẩy nhanh tiến độ. Tính đến ngày 03/01/2022 huyện đã tiêm được gần 72 nghìn mũi đạt trên 100% so với số liều vắc xin được cấp và tiếp nhận. Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Tuyết Ban, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Tủa Chùa cho biết: huyện đã chuẩn bị tốt điều kiện cách ly, kích hoạt 3 khu cách ly tập trung, tổng số tiếp nhận 400 người, đang chuẩn bị kích hoạt 5 khu cách ly dự phòng trong trường hợp dịch bệnh phức tạp hơn. Huyện cũng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, quản lý chặt chẽ người trở về địa bàn, ưu tiên nguôn kinh phí đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đồng chí cũng  kiến nghị với lãnh đạo tỉnh: xem xét hướng dẫn cách ly các trường hợp F1 và F0 không có triệu chứng trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, các đại biểu tại các điểm cầu đã cùng thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến, giải pháp triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới như: kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra vào tỉnh; phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng; rà soát cơ sở vật chất chuẩn bị phục vụ cách ly đảm bảo quy định phòng chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm Vắc xin Covid 19 trên địa bàn toàn tỉnh…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách trong thời gian tới là: Các huyện, thị, thành phố, các cơ quan chức năng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra trong thời gian qua, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Tập trung làm tốt công tác kiểm soát người từ nơi xa trở về địa phương, phát huy tốt hiệu quả chốt kiểm soát, tăng cường lực lượng để đảm bảo các chốt hoạt động tốt, đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa chốt kiểm soát và các địa phương để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn đảm bảo nhanh chóng, kịp thời nhưng an toàn, tránh tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh; tăng cường kiểm tra quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở… Các địa phương cần có kịch bản khi xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19 ở các mức độ khác nhau, quyết tâm tập trung mọi lực lượng đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn./.

• Thu Trang & Vũ Đức - Trung tâm VH-TT-TH