• Hội nghị triển khai dự án 8
  • Thời gian đăng: 20/04/2023 05:46:38 PM
  • Chiều ngày 19/04/2023, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 10 huyện, thị xã, thành phố, triển khai dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Tủa Chùa có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan đơn vị liên quan cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND, Chủ tịch hội LHPN, Kế toán các xã, thị trấn.

du8.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai tới các sở, ban, ngành và 10 huyện, thị xã, thành phố với những nội dung liên quan đến Dự án 8 trong giai đoạn 2021-2025Tại tỉnh Điện Biên, Dự án được triển khai tại 92 xã, 954 thôn, bản đặc biệt khó khăn ở 10 huyện, thị xã, thành phố. Đối tượng thụ hưởng dự án là phụ nữ và trẻ em gái là người dân tộc thiểu số trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bị mua bán, bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn, lấy chồng nước ngoài trở về, phụ nữ khuyết tật. Dự án được thiết kế với 8 chỉ tiêu cốt lõi và nhiều hoạt động can thiệp tập trung vào tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm, xóa bỏ các định kiến khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, xây dựng và nhân rộng các mô hình nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; các hoạt động đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề như kế hoạch triển khai Dự án 8 năm 2023, các Quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện dự án, vấn đề về chi trả chính sách dân tộc thiểu số, chi trả vốn gói chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, công tác lập dự toán và phân bổ kinh phí dự án...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tính chủ động của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong việc triển khai Dự án “Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 2021-2025. Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành 02 kế hoạch cho giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch cụ thể năm 2023, tỉnh cũng ban hành hơn 30 văn bản về triển khai Dự án này. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Hội LHPN các huyện tích cực tham mưu, phối hợp với UBND các huyện, chủ động phối hợp với các ngành liên quan trong triển khai các hoạt động của Dự án bảo đảm đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương mang lại hiệu quả cao./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH