• Hội nghị tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2021
  • Thời gian đăng: 27/07/2021 08:37:50 AM
  • Chiều ngày 26/7/2021, Hội Nông dân huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2021. Đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Dự hội nghị có đồng chí Lù Văn Thanh-Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Điện Biên và các đồng chí đại diện các ban của Hội Nông dân tỉnh Điện Biên, về phía huyện tới dự có đồng chí Vùi Văn Nguyện- Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên, Bí thư Huyện uỷ Tủa Chùa, đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn và các cá nhân tiêu biểu cho phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2021.
  • vd012707.jpg

Trong 5 năm qua, Hội Nông dân huyện luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh Điện Biên, Thường trực Huyện uỷ với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Bằng các nguồn vốn trong 5 năm đã hỗ trợ cho nông dân trong toàn huyện 1.117,8 tấn lúa, ngô, đậu tương các loại, 35.210 con giống gia cầm các loại, 2.334 con trâu, bò giống, 1.338 con dê giống, 1.284 con lợn giống, 357.600 con cá giống, 1.664 chiếc máy để phục vụ sản xuất nông nghiệp, 53 lồng bè nuôi cá, hỗ trợ trồng 204,32 ha rừng, 23 dự án liên kết tiêu thụ sản phẩm như chè, khoai sọ, su su, chanh leo…. Đã tạo điều kiện cho nông dân có việc làm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên nông dân. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng đã phối hợp với tổ chức Hội Nông dân thành lập 60 tổ vay vốn và giải quyết cho 2.114 hộ nông dân vay vốn với số vốn gần 93 tỷ đồng để sử dụng vào sản xuất kinh doanh đem lại thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên xoá đói giảm nghèo.

Cùng với đó Hội Nông dân huyện luôn nêu cao vai trò trách nhiệm chủ động tổ chức phong trào, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể  đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế và mở rộng quy mô sản xuất, từ đó nông dân đã đổi mới nhận thức, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, lựa chọn giống cây trồng vật nuôi có năng xuất, chất lượng và giá trị kinh tế cao đưa vào phát triển sản xuất. Do vậy đời sống của các hộ nông dân  đã ổn định hơn, từng bước xoá được đói, giảm được nghèo và vươn lên làm giàu và đã có nhiều mô hình phù hợp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình sản xuất, chăn nuôi của ông Sình A Tâu xã Sính Phình, ông Vừ A Mang, xã Mường Báng chăn nuôi trâu, bò sinh sản kết hợp với làm dịch vụ vận tải … mỗi năm thu lãi từ 300 đến 350 triệu đồng trở lên. Hộ ông Hạng A Chư xã Sín Chải đã vươn lên thoát nghèo từ chăn nuôi gia súc và trồng chè cây cao mỗi năm cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng... Đến hết năm 2021, toàn huyện có 153 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, 3.497 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,5% trên năm. Trong những năm tiếp theo Hội phấn đấu mỗi năm phấn đấu có thêm 5-10 hộ khá, giàu, giảm tỷ lệ đói nghèo trong hội viên xuống  3-4% /năm; góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội xây dựng nông thôn mới.

vd022707.jpg

Đ/C Vùi Văn Nguyện-Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên, Bí thư Huyện uỷ Tủa Chùa

trao giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ X, giai đoạn 2016-2021.

Tại Hội nghị UBND huyện cũng đã trao giấy khen cho 14 cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ X, giai đoạn 2016-2021.

• Vũ Đức - Trung tâm VH-TT-TH