• Hội nghị tổng kết Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tỉnh Điện Biên năm 2022
  • Thời gian đăng: 24/03/2023 03:17:23 PM
  •  Chiều ngày 23/03/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Vừ A Hùng – Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

20230323_141922.jpg

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Năm 2022, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt một số kết quả quan trọng, như: Việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho người tham gia được triển khai thực hiện kịp thời; giải quyết và chi trả các chế độ chính sách về BHXH, BHYT đảm bảo chính xác, khách quan, minh bạch, chi đúng, chi đủ, kịp thời; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi và đáp ứng nhu cầu của người tham gia. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh; tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 618.406 người, tăng 5.644 người so với cùng kỳ năm trước; tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 1.279.753 triệu đồng, tăng 39.614 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước; quản lý 14.878 người hưởng lương hưu và các khoản trợ cấp BHXH hàng tháng.

Năm 2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện mục tiêu, gồm: Số người tham gia BHXH đạt 20,48% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHTN đạt 10,08% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 98% dân số…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích đạt được của các cơ quan, đơn vị và các địa phương trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng chí nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, thời gian tới, Ban Chỉ đạo các cấp cần tập trung thực hiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, công tác phối hợp trong triển khai, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT; bổ sung mục tiêu, kế hoạch thực hiện lộ trình BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp vào Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội của HĐND, UBND các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; hoàn thiện thể chế, chính sách về BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nhệ thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện