• Hội nghị phổ biến thi hành Luật Đất đai năm 2024
  • Thời gian đăng: 27/08/2024 09:03:32 AM
  • Sáng ngày 26/8/2024, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 10 điểm cầu tại UBND các huyện, thị xã, thành phố. Dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy biên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tich Hội đồng Nhân dân tỉnh; đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; đồng chí Lê Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Lường Tuấn Anh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

20240826_082952.jpg

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Luật Đất đai năm 2024 đã được sửa đổi, bổ sung với nhiều điểm mới. Do đó, đồng chí đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị cần nghiêm túc theo dõi và nghiên cứu để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống; đây cũng là cơ sở để trang bị những kiến thức cơ bản cho đội ngũ cán bộ, đảm bảo khi triển khai thi hành có hiệu quả trong quá trình thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Luật Đất đai này sẽ tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Lê Văn Bình thông tin: Luật Đất đai 2024 đã trải qua 9 lần sửa đổi, bổ sung, là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 có nhiều điểm mới, mang tính đột phá, giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai. Luật Đất đai năm 2024 gồm 16 chương, tăng 2 chương so với Luật Đất đai năm 2013; bổ sung 1 chương về Phát triển Quỹ đất; tách riêng chương về Thu hồi đất, trưng dụng đất và chương về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Luật Đất đai 2024 cũng giải thích thích và làm rõ các khái niệm, bổ sung thêm 22 khái niệm, trong đó có những khái niệm hoàn toàn mới, như: Vùng giá trị, vùng phụ cận, quyền thuê trong hợp đồng thuê đất… Trong đó tập trung tại một số chương như chương 5: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chương 7: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; chương 9: Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chương 10: Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất... Luật cũng quy định rõ người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam được thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất như cá nhân trong nước.

Luật Đất đai 2024 cũng quy định cụ thể và mở rộng về thành phần Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với sự tham gia của đại diện HĐND, MTTQ Việt Nam cùng cấp, đại diện của người sử dụng đất có đất bị thu hồi… để đảm bảo sự khách quan, minh bạch, sự tham gia của các bên liên quan trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực từ ngày 01/8/2024./.

• Vũ Đức-Trung tâm VH-TT-TH