• Hội nghị giao ban công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2022
  • Thời gian đăng: 28/06/2022 07:54:42 AM
  • Ngày 24/6/2022, Phòng Tư pháp huyện tổ chức hội nghị giao ban công tác tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Trong 6 thángđầu năm,các nhiệm vụ công tác tư pháp cơ bản được triển khai thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Phòng Tư pháp huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng, góp ý, thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật;Phòngđã tham mưu UBND huyện ban hành và tổ chức thực hiện chương trình trọng tâm công tác tư pháp năm 2022 trên địa bàn; tham mưu choHội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện ban hành Kế hoạch về công tác năm 2022. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai thường xuyên; tổ chức được 163 cuộc tuyên truyềnvới 12.856 lượt người nghe;tham mưu cho UBND huyện thay đổi, cải chính hộ tịch cho 25 trường hợp đảm bảo về trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; đăng ký khai sinh cho 1.462 trường hợp; đăng ký kết hôn 208 trường hợp, đăng ký khai tử 84 trường hợp; cấp xã đã chứng thực bản sao từ bản chính 5.997 bản, chứng thực 143 hợp đồng… Công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở …được Phòng Tư pháp đẩy mạnh triển khai thực hiện đồng bộ đến tận các xã, thị trấn.

ljjghf1.jpg

Tại hội nghị các đại biểu phát biểu ý kiến, phản ánh những khó khăn, tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp ở địa phương.Đồng thời bàn và thảo luận những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện công tác tư pháp 6 tháng cuối năm. Trong đó nhấn mạnh: Thời gian tới, các đồng chí công chức Tư pháp - Hộ tịch ở các xã, thị trấn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hôn nhân gia đình;chuyên đề về một số quy địnhcủa pháp luật và kỹ năng phổ biến pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyếtnhững điểm mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương ban hành năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019); tiếp tục tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19; tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành; tham mưu UBND xã kiện toàn đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở và đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật; kịp thời giải quyết các vụ, việc liên quan đến công tác tư pháp thuộc thẩm quyền UBND cấp xã./.

• Hoàng Thọ Lam - Phòng Tư pháp Tủa Chùa