• Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 28/4/2023 của Văn phòng Chính phủ
  • Thời gian đăng: 12/05/2023 08:38:09 AM
  • Chiều ngày 11/5/2023, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với 10 huyện, thị xã, thành phố quán triệt, triển khai thực hiện Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 28/4/2023 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên và đánh giá kết quả thực hiện trồng rừng, trồng cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Quốc Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo tại hội nghị. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Vùi Văn Nguyện - Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

20230511_140454.jpg

Toàn cảnh hội nghị.

Để thực hiện Thông báo số 160/KH-VPCP, ngày 28/4/2023 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tạibuổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai; phân công nhiệm vụ và yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm 07 nội dung ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gắn với lộ trình thực hiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, có sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa các cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp và UBND các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện có hiệu quả các quan điểm chỉ đạo và các nhiệm vụ, giải pháp tại Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với kết quả thực hiện trồng rừng, trồng mắc ca trên địa bàn tỉnh, từ năm 2020 đến nay toàn tỉnh đã trồng 890,7ha rừng tập trung; huy động được 13 dự án trồng cây mắc ca  quy mô 85.815 ha với tổng mức đầu tư 15.551.756 triệu đồng. Toàn tỉnh duy trì hiệu quả trên 5.010 ha cây cao su; 2.640 ha cây cà phê và 613 ha chè. Đối với trồng rừng sản xuất lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 4 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô trồng 73.600 ha, tổng mức đầu tư đăng ký 1.329 tỷ đồng.

Đối với huyện Tủa Chùa dự án trồng cây Mắc ca đã được UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 1841/QĐ-UBND ngày 11/10/2021 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là Công ty cổ phần Him Lam Mắc ca Tây Bắc thực hiện dự án trồng cây Mắc ca công nghệ cao với quy mô 2.452 ha. Sau gần 02 năm từ khi có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án của UBND tỉnh, Nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện dự án theo nội dung đã ký kết.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Cường - Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện 07 nhiệm vụ cụ thể được Thủ tướng Chính phủ giao tại Thông báo số 160/TB-VPCP. Đồng chí cũng đề nghị đối với các dự án trồng rừng, trồng cây mắc ca các địa phương rà soát, đánh giá lại các dự án, diện tích quy hoạch thực hiện các dự án trồng mắc ca nhằm đảm bảo phù hợp với nguồn lực, điều kiện thực tế địa phương. Đồng thời duy trì phát triển các loại cây trồng công nghiệp như: Cao su, cà phê và chè. Tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, thông tin kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của nhà đầu tư thực hiện các dự án trồng rừng, trồng cây mắc ca trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô Chủ tịch UBND tỉnh  yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia vào dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các dự án trồng mắc ca, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tình hình triển khai thực hiện đối với từng dự án; tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh giảm quy mô một số dự án không đảm bảo yêu cầu. Đối với các dự án trồng rừng tập trung, đề nghị các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư để giải quyết dứt điểm về thủ tục đất đai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đối với cây cao su, giữ nguyên diện tích cây cao su hiện nay. Cây cà phê tiếp tục mở rộng diện tích đối với những nơi đủ điều kiện và tái canh diện tích cây cà phê hiện có. Hiện nay diện tích trồng chè búp toàn tỉnh có 613 ha trong đó huyện Tủa Chùa có 596 ha với 7.900 cây chè cổ thụ, đồng chí đề nghị huyện Tủa Chùa có quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển vùng chè cây cao trên địa bàn./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH