• Hội đồng quản lý Qũy bảo vệ và Phát triển rừng họp phiên thứ nhất năm 2016
  • Thời gian đăng: 25/04/2016 10:32:00 PM
  • Chiều 25/3, Qũy Bảo vệ và Phát triển rừng đã tổ chức họp phiên thứ nhất năm 2016 để thông qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và tình hình thực hiện Nghị quyết 07/NQQ-HĐQLQ, báo cáo tài chính năm 2015, kế hoạch thu chi năm 2016 và kiến nghị đề xuất của Ban điều hành. Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Qũy bảo vệ và Phát triển rừng chủ trì cuộc họp.
  • f
    Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Qũy bảo vệ và Phát triển rừng kết luận phiên họp

Trong năm 2015, công tác quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) từ tỉnh đến huyện, xã đều được thực hiện quản lý theo đúng quy định; Qũy đã thực hiện thanh toán tiền chi trả DVMTR trực tiếp đến từng chủ rừng đảm bảo kịp thời, minh bạch. Đặc biệt trong năm, Qũy đã tổ chức 4 lớp hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu diện tích rừng có cung ứng DVMTR cho 55 lượt cán bộ Hạt kiểm lâm huyện (Tủa Chùa, Mường Chà, Nậm Pồ, Tuần Giáo); 1 lớp tập huấn hướng dẫn cam kết, kê khai kết quả bảo vệ rừng, quản lý sử dụng tiền chi trả DVMTR trong cộng đồng cho 25 lượt chủ rừng tham gia; tổ chức 18 cuộc tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR, Luật bảo vệ rừng với 488 lượt người tham gia; cắm 73 biển báo tại các xã Nà Tấu, Pá Khoang – huyện Điện Biên, các xã huyện Mường Nhé…

Đến hết năm 2015, tổng số tiền Quỹ đã thu đạt 224.335.890.746 đồng đạt 102,5% kế hoạch, bao gồm: Thu ủy thác 92.323.907.300 đồng; lãi tiền gửi trên 1,5 tỷ đồng; trồng rừng thay thế trên 8 tỷ 369 triệu đồng và kết dư năm 2014 là 122.139.473.747 đồng… Bên cạnh những kết quả đạt được song vẫn còn tồn tại một số vấn đề, đó là: Hồ sơ phê duyệt chủ rừng, bảng biểu tổng hợp diện tích rừng của một số huyện liên tục thay đổi, số liệu không khớp nên khó khăn trong việc theo dõi, chi trả.

Cũng tại phiên họp các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ - Phát triển rừng và các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến vào báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2015, trong đó nhấn mạnh về việc thu chi tiền ủy thác; số hộ được chi trả phí dịch vụ môi trường rừng; kết dư từng năm chuyển sang. Trong phiên họp lần này, đại biểu tập trung cho ý kiến về 10 danh mục dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng Qũy bảo vệ và Phát triển rừng, Lò Văn Tiến nhấn mạnh: Liên quan đến báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2015, đồng chí yêu cầu bổ sung thêm nội dung hiệu quả sau giải ngân, công tác kiểm soát quỹ; kế hoạch thu chi cần làm rõ hơn. Đối với danh mục 10 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt, qua ý kiến của các thành viên Hội đồng nhất trí đưa vào hỗ trợ 9 danh mục.

• Tuyết Anh