• Hội đồng nhân dân huyện giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 52 của HĐND huyện tại xã Xá Nhè
  • Thời gian đăng: 23/04/2021 03:09:47 PM
  • Tiếp tục chương trình giám sát, ngày 23/4, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Giàng A Páo, phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn, đã giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 52 năm 2016 của HĐND huyện về tăng cường công tác lãnh đạo trong quản lý quy hoạch, xây dựng quản lý tài nguyên đất, khoáng sản, nâng cao hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Xá Nhè giai đoạn 2016 - 2020.
  • hung234213.jpg

Đoàn giám sát thực tế tại mỏ đá xã Xá Nhè

Xã Xá Nhè có tổng diện tích tự nhiên trên 6 nghìn 100 ha, dân số 1 nghìn 380 hộ, sinh sống tại 12 thôn bản. Hàng năm, xã Xá Nhè ban hành các kế hoạch sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản. Giai đoạn từ 2016 - 2020, Xá Nhè đã ký xác nhận 01 hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng của Công ty TNHH Trường Phú, có 02 giấy phép thăm dò và 02 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Xá Nhè đã xác nhận hồ sơ giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 14 trường hợp, ký xác nhận 43 hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ cấp đổi, cấp lại. Đối với công tác nâng cao hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường, xã đã được đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Đảng ủy, HĐND&UBND 3 tầng, xây dựng mới chợ trung tâm xã, hỗ trợ đầu tư 100 hố rác di động cho 100 hộ dân.

Trước những kết quả đã đạt được, Xá Nhè còn một số tồn tại như: Vẫn còn sự chồng chéo, không đồng nhất giữa các loại quy hoạch, dẫn đến khó khăn trong việc tổ chức, triển khai thực hiện; một số điểm quy hoạch không phù hợp, không có tính khả thi dẫn đến việc người sử dụng đất gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng, hoặc không chuyển đổi được do quy hoạch; công tác điều chỉnh đồ án quy hoạch để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của địa phương còn chậm. Xã Xá Nhè kiến nghị: UBND tỉnh, UBND huyện bố trí kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng theo các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt; điều chỉnh lại quy hoạch một số điểm bị chồng chéo; bố trí nguồn kinh phí để xã mua các trang thiết bị phục vụ cho công tác quản lý đất đai, xây dựng, giải quyết tranh chấp đất đai, đo đạc quy chủ...

Phát biểu tại buổi làm việc, Đ/c Giàng Páo, phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Thời guan tới, xã Xá Nhè cần làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật như: luật đất đai, tài nguyên khoáng sản, quản lý tốt các doanh nghiệp hiện đang khai thác khoảng sản trên địa bàn, các công trình cơ sở hạ tầng đã được đầu tư. Tăng cường công tác kiểm tra để ngăn chặp kịp thời các vi phạm lĩnh vực tài nguyên đất, khoáng sản, hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Quan tâm chỉ đạo sâu sát hơn nữa trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng, quản lý đất đai.../.

• Lê Hùng, Trung tâm Vh-TT-TH