• Hội LHPN huyện Tủa Chùa với các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa
  • Thời gian đăng: 24/05/2019 07:30:37 AM
  • Ngày 23/5, Hội LHPN huyện Tủa Chùa đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” tại Chi hội Đội 2, xã Mường Báng với 62 thành viên.
  • HONGNL1.jpg

Ra mắt mô hình Chi hội phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” tại Chi hội Đội 2 xã Mường Báng

Việc sử dụng túi nilon một số vật dụng bằng nhựa dùng một lần như ống mút, cốc, bát… khi đi chợ, do sự tiện dụng của chúng đã trở thành một thói quen của hầu hết người dân trên địa bàn huyện Tủa Chùa nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm thường xuyên đó đã khiến cho Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về việc thải rác thải nhựa ra môi trường, nó không chỉ gây ô nhiễm mà còn để lại những hệ lụy lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các loài động vật…

Hưởng ứng phong trào “Phòng chống rác thải nhựa” do Hội LHPN tỉnh Điện Biên phát động, Hội LHPN huyện Tủa Chùa đã tổ chức khảo sát và chỉ đạo xây dựng mô hình “Chi hội phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” tại chi hội Đội 2, xã Mường Báng với 62 thành viên. Bằng việc tận dụng các tấm bạt in pano, áp phic, maket đã qua sử dụng xin từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, qua bàn tay khéo léo của chị em hội viên phụ nữ đã trở thành những chiếc túi xinh xắn, tiện dụng dùng để đi chợ đựng thức ăn, rau, củ quả thay thế cho việc sử dụng túi nilon. Bước đầu thực hiện đã được chị em nhiệt tình hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả, các chị chia sẻ việc sử dụng túi may bằng bạt trên vừa góp phần hạn chế thải các tấm bạt nhựa đó ra môi trường vừa góp phần hạn chế sử dụng túi nilon, ngoài ra còn có thể may theo nhiều kích cỡ tùy vào nhu cầu sử dụng để chứa một số các vật dụng khác trong nhà, sử đụng để di nương, đi làm ruộng rất tiện dụng.

Ngoài mô hình tại Đội 2, xã Mường Báng, các Chi hội phụ nữ cũng đã mạnh dạn, sáng tạo hưởng ứng phong trào, tiêu biểu như Hội LHPN Thị trấn với nhóm sở thích “Dùng làn đi chợ” tại Chi hội TDP Quyết Thắng với 12 thành viên, đã ra mắt ngày 18/5/2019. Bằng các mô hình cụ thể, các việc làm thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon; thay đổi thói quen của người dân trong việc thường xuyên sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn, đồ sinh hoạt; thực hiện phân loại rác thải, vận động chị em phụ nữ tham gia giữ gìn vệ môi trường, đảm bảo đổ rác đúng nơi quy định, không xả rác ra đường và nơi công cộng.

HONGNL2.jpg

HONGNL3.jpg

HONGNL4.jpg

Một số hình ảnh về hoạt động tham gia phòng, chống rác thải nhựa

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân rộng thêm nhiều mô hình hơn nữa, thực hiện có hiệu quả phong trào “Phòng chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện.

• Vì Thị Hồng, Hội LHPN huyện