• Hoạt động tín dụng chính sách của Ngân hàng CSXH huyện Tủa Chùa khẳng định hiệu quả thiết thực trong công tác phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo tại địa phương
  • Thời gian đăng: 20/02/2019 03:22:19 PM
  • Trong những năm qua, hộ nghèo và các đối tượng chính sách luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều chương trình, chính sách để phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần. Các chính sách này đã tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước để cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống. Đến nay nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Tủa Chùa tiếp cận tới hầu hết các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong toàn huyện. Nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp bà con nhân dân chủ động nguồn tài chính để mua sắm nông cụ, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, chi phí học tập và trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vốn chính sách đã góp phần giúp hơn 3.000 lượt hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 800 lao động ở nông thôn, trong đó trên 30 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, xây dựng được trên 1.500 công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ cho trên 800 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, xây dựng được trên 1.500 nghìn căn nhà cho hộ nghèo... Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, XĐGN trên địa bàn huyện.
  • DUNGTD1.jpg

Ngân hàng CSXH giao dịch tại xã Mường Đun

Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tín dụng chính sách, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tủa Chùa đã chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện và phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách và Quyết định số 401/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành kế hoạch triển khai Chỉ thị 40-CT/TW; đẩy mạnh công tác phổ biến tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến người dân trên địa bàn huyện nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác, tập chung tuyên truyền về tác hại của Tín dụng đen để người dân hiểu rõ; Phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên rà soát, thông kê xác nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác để tạo điều kiện cho các đối tượng này được vay vốn kịp thời, đúng đối tượng; Đốn đốc các Hội đoàn thể nhận ủy thác, các tổ TK&VV làm tốt việc bình xét cho vay, hướng dẫn người vay sử dụng vôn có hiệu quả và nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả nợ, trả lãi ngân hàng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nâng cao năng lực, hiệu quả của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác.

• Nguyễn Văn Dũng, NHCSXH huyện