• Hiệu quả từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm ở huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 31/03/2022 03:14:19 PM
  • Thời gian qua, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tủa Chùa đã giúp cho nhiều hộ gia đình có thêm vốn để mở rộng sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế, tạo được việc làm, từng bước cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập.

Đến thăm hộ anh Lò Văn Thoải ở thôn Bản Bó, thị trấn Tủa Chùa, là một gia đình tiêu biểu, nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội cộng với chí thú làm ăn, anh đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Thoải chia sẻ “Với quyết tâm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình năm 2019 tôi mạnh dạn làm hồ sơ và được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm. Có vốn trong tay, tôi đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 03 con bò giống về nuôi sinh sản; nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, nên đàn bò phát triển khỏe mạnh, đến nay đàn bò đã phát triển lên 07 con bò với giá trị khoảng trên 100 triệu đồng”. Không chỉ riêng anh Thoải, nhiều hộ gia đình khác ở thôn Bản Bó, thi trấn Tủa Chùa vay vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, vươn lên trở thành hộ khá giả tại địa phương.

image0.jpeg

Anh Lò Văn Thoải, thôn Bản Bó chăm sóc đàn bò

Xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình quan trọng, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa đã triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng đến 12/12 điểm giao dịch xã trên địa bàn huyện. Đồng thời, phối hợp với ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân tiếp cận nguồn vốn. Đến nay, chương trình cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm đã hỗ trợ 8,2 tỷ đồng cho 142 lao động. Trong 03 tháng đầu năm 2022 đã hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho 13 lao động đầu tư vào các mô hình sản xuất như trồng cây ăn quả, chăn nuôi, trồng rừng… Nhờ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi này nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ trở nên khá giả.

Cùng với nguồn vốn từ các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn, chương trình tín dụng giải quyết việc làm của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa đã giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo thế mạnh của địa phương. Từ đó giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, giúp người dân ổn định đời sống, giảm nghèo bền vững./.

• Minh Đức - Ngân hàng CSXH