• Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội tại xã Mường Đun
  • Thời gian đăng: 26/10/2022 05:01:49 PM
  • Trong những năm qua, bằng nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho người nghèo và những hộ gia đình được hưởng chế độ chính sách ở xã Mường Đun có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi chủ động phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa đã giải ngân số tiền vay tại xã Mường Đun là 7.960 triệu đồng, với 131 lượt khách hàng vay vốn. Đến 26/10/2022, tổng dư nợ vay nguồn vốn tín dụng chính sách tại xã đạt trên 39 tỷ đồng, với 645 hộ vay. Ông Cà Văn Phiến, Chủ tịch UBND xã Mường Đun cho biết “Có được kết quả trên là do hằng năm, xã luôn làm tốt công tác rà soát, xác nhận đối tượng vay vốn, nắm bắt và đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Lãnh đạo UBND xã thường xuyên cùng với 4 tổ chức đoàn thể nhận ủy thác tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là hộ nghèo có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế, sử dụng nguồn vốn thật sự hiệu quả”. Nhờ có nguồn vốn ưu đãi với lãi suất thấp nên nhiều hộ nghèo làm ăn có hiệu quả, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ gia đình khó khăn đến nay đã thoát nghèo, như các hộ: ông Lường Văn Lẻ, ông Liềm Văn Nhất, thôn Nà Xa; ông Giàng A Cháng, thôn Đề Tâu; bà Quàng Thị Chang, thôn Bản Đun; ông Lò Văn Nậm, thôn Loọng Phạ… Các hộ vay tại xã đa số đều chấp hành việc nộp tiền gốc, tiền lãi, tiền gửi đúng thời hạn quy định, không có nợ quá hạn.

kjjhf1.jpg

Ảnh: Lãnh đạo Hội Nông dân xã kiểm tra việc sử dụng vốn tín dụng chính sách tại thôn Bản Đun, xã Mường Đun

Để thực hiện tốt hơn nữa các chương trình tín dụng chính sách, xã Mường Đun tiếp tục bám sát vào các Nghị quyết của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội để cụ thể hoá trong công tác chỉ đạo nhằm triển khai thực hiện, trong đó tập trung: Rà soát các nhóm đối tượng thụ hưởng các chính sách, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt và gửi Ngân hàng Chính sách xã hội huyện làm căn cứ để giải quyết cho vay đảm bảo đối tượng thụ hưởng theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác của các đoàn thể nhận ủy thác, hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn; kiểm tra, giám sát và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả; giới thiệu, bình xét cho vay đúng đối tượng thụ hưởng từng chương trình tín dụng, tổ chức họp bình xét vay vốn để đảm bảo việc thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước một cách công khai, minh bạch, hiệu quả và dân chủ trong quá trình triển khai thực hiện./.

• Nguyễn Sơn - Ngân hàng Chính sách xã hội huyện