• HUYỆN TỦA CHÙA ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP TỈNH DANH LAM THẮNG CẢNH HANG ĐỘNG HẤU CHUA
  • Thời gian đăng: 28/11/2020 10:11:21 PM
  • Ngày 27/11, tại xã Sín Chải, UBND huyện đã công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh danh lam thắng cảnh hang động Hấu Chua. Dự buổi lễ có đại diễn lãnh đạo sở Văn hóa thể thao và du lịch, các đ/c trong thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cùng đông đảo nhân dân xã Sín Chải.
  • hung281120.jpg

Các đồng chí lãnh đạo huyện đón nhận bằng xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh hang động Hấu Chua

Hang động Hấu Chua thuộc thôn Hấu Chua, xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa. Hang nằm trên lưng chừng núi, trong quần thể núi đá vôi kiểu địa hình Karst, được hình thành do quá trình kiến tạo địa chất của trái đất cách ngày nay hàng triệu năm với thảm thực vật và sự đa dạng sinh học. Hang có tổng chiều dài trên 130m, rộng từ 15m đến 20m, có hình thù như một chiếc túi khổng lồ. Bên trong hang có rất nhiều nhũ đá, màu xám, vàng, trắng, xanh rêu với những khối nhũ đá mang hình thù các con vật, hình rèm, hình ngọn hải đăng, đèn chùm, hình nấm nối tiếp nhau như những chuỗi hạt ngọc, hình ruộng bậc thang đặc trưng của núi rừng Tây Bắc... tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành bức tranh sinh động đầy màu sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đ/c Vừ A Hùng, phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Sín Chải cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu giá trị, để người dân thấy được tầm quan trọng của di tích, bảo vệ môi trương nói chung và môi trường du lịch nói riêng. Nâng cao chất lượng thuyết minh, hướng dẫn tại điểm di tích, tang cường đào tạo trình độ ngoại ngữ, cách giao tiếp ứng xử… Việc công nhận xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh hang động Hấu Chùa là cơ sở pháp lý để chính quyền và nhân dân bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị thúc đẩy hoạt động du lịch nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

• Lê Hùng, Trung tâm VH-TT-TH huyện