• HĐND huyện Tủa Chùa khoá XXI tổ chức Kỳ họp thứ Chín
  • Thời gian đăng: 15/12/2022 07:25:34 AM
  • Sáng ngày 13/12/2022, HĐND huyện Tủa Chùa khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 9. Dự kỳ họp có đồng chí Lò Văn Phương - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên; các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại Tủa Chùa; các đồng chí trong Thường trực Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí đại biểu HĐND huyện khoá XXI; đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể huyện; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

hlout11.bmp

hlout12.bmp

Một số hình ảnh Kỳ họp thứ Chín, HĐND huyện khóa XXI

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Kỳ họp thứ Chín là kỳ họp quan trọng. Những vấn đề xem xét, thảo luận và quyết định tại Kỳ họp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2022 và những năm tiếp theo. Để hoàn thành nội dung, chương trình kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, dành thời gian nghiên cứu kỹ nội dung các báo cáo, tờ trình, kế hoạch…; đồng thời, trên cơ sở thực tiễn của địa phương, đơn vị, tích cực, chủ động tham gia bổ sung, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, xác đáng hoàn chỉnh nội dung các báo cáo, tờ trình, kế hoạch để Nghị quyết của HĐND huyện được thông qua đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe đồng chí Vừ A Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyên - Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của huyện trong năm 2022, phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2023. Theo dó, tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2022đạt gần 29.000 tấn (đạt trên 100% kế hoạch giao); tổng đàn gia súc gia cầm đạt gần 356.000 con; sản lượng khai thác, đánh bắt thuỷ sản đạt 48,8 tấn, tổng thu ngân sách địa phương đạt trên 635 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện Tủa Chùa đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân; giải quyết kịp thời cho các chế độ chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, người già cô đơn, trẻ mồ côi…công tác giáo dục, đào tạo, y tế tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Năm 2023, huyện Tủa Chùa phấn đấu tổng thu ngân sách địa phương trên 510 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt gần 29.000 tấn; giới thiệu và tạo việc làm mới cho 800 lao động; bình quân các xã của huyện đạt 11,36/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Các chương trình mục tiêu quốc gia; Chương trình dự án phục hồi kinh tế xã hội: Triển khai thực hiện các dự án khởi công mới 2023, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn.

hlout1.bmp

Đồng chí Vùi Văn Nguyện - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Kỳ họp

Dự và phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Vùi Văn Nguyện - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Tủa Chùa biểu dương, ghi nhận những đóng góp tích cực và hiệu quả của các vị đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện; của cử tri, Nhân dân và các cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành, trong huyện; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị; phát triển kinh tế - xã hội song song với phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và phát triển trong thời gian qua.

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2023, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị HĐND huyện tiếp tục đổi mới hoạt động nhằm phát huy vai trò, vị trí, chức năng, quyền hạn của HĐND, các ban của HĐND và mỗi đại biểu HĐND trong đó tập trung nâng cao chất lượng các kỳ họp, năng lực ban hành nghị quyết, thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát trọng tâm là giám sát đối với các lĩnh vực mà đông đảo cử tri quan tâm.UBND huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, các chương trình mục tiêu quốc gia. Khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP năm 2023 đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, khả thi, hiệu quả và bền vững; gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch của địa phương. Các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phối hợp với nhà đầu tư để triển khai dự án trồng cây Mắc ca và triển khai xây dựng nhà máy chế biến chè  khi đủ điều kiện.Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng hợp lý tài nguyên đặc biệt là tài nguyên đất, nước, rừng; tăng cường quảng bá, bố trí kinh phí phù hợp từ nguồn ngân sách huyện và sử dụng hợp lý các nguồn vốn thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia để phát triển du lịch. Các ban xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể huyện phối hợp chặt chẽ với HĐND, UBND và các cơ quan liên quan trong việc tuyên truyền, triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên, hội viên, Nhân dân góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023 và Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Kỳ họp cũng được nghe Trường trực HĐND huyện, UBND huyện thông qua 07 tờ trình; các ban của HĐND huyện báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; Toàn án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện báo cáo kết quả công tác năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Sau 02 ngày diễn ra, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ Chín, HĐND huyện Tủa Chùa khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp./.

• Lê Hùng & Vũ Đức - Trung tâm VH-TT-TH