• Hiệu quả từ việc bê tông hóa các bờ ruộng ở xã Mường Báng
  • Thời gian đăng: 13/01/2024 08:03:27 PM
  • Tủa Chùa là huyện vùng cao, có độ dốc lớn nên việc canh tác cây lúa nước ở những chân ruộng bậc thang còn gặp nhiều khó khăn nhất là vào mùa khô việc thiếu nước sản xuất thường xuyên diễn ra nên trong những năm gần đây, một số hộ nông dân xã Mường Báng đã có cách làm mới, rất hay, độc đáo và sáng tạo đó là việc đổ bê tông hóa bờ ruộng, đây là cách làm mới có  hiệu quả cao, rất thiết thực. Đến nay đã có nhiều hộ nông dân khác cùng học tập kinh nghiệm và làm theo.

20240112_152241.jpg

20240112_152609.jpg

Một số hình ảnh bờ ruộng được bê tông hóa ở xã Mường Báng

Đến với thôn Tiên Phong, xã Mường Báng nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang có bờ ruộng đã được đổ bê tông hóa bằng phẳng nhìn như những dải lụa uốn mình trên những thửa ruộng bậc thang, làm cho bức tranh cánh đồng quê thêm rực rỡ, đầy sức sống. Thôn Tiên Phong xã Mường Báng hiện có tổng số 8,6 ha diện tích đất sản xuất lúa nước, thông qua các cuộc họp thôn tuyên truyền, khuyến khích người dân về lợi ích thiết thực của việc đổ bê tông hóa bờ ruộng đã được nhiều hộ nông dân nơi đây tích cực hưởng ứng và nhân rộng, các hộ đã mua nguyên vật liệu như: Cát, sỏi, xi măng và tự bỏ công sức ra để làm bờ ruộng của gia đình bằng bê tông. Trong tổng số 8,6 ha diện tích đất sản xuất lúa nước thì đến nay Thôn Tiên Phong đã có trên 80% bờ ruộng đã được đổ bê tông chắc chắn, kiên cố. Ông Tòng Văn Sung, Trưởng Thôn Tiên Phong cho biết: “Để làm bờ ruộng bê tông này chúng tôi đã tổ chức họp dân, tuyên truyền hướng dẫn cho bà con cách làm, bà con cũng tích cực hưởng ứng và đã tự mua vật liệu về để tự làm, đến nay người dân trong thôn đã làm được trên 80% bờ ruộng đổ bê tông, trong thời gian tới xẽ tiếp tục vận động bà con làm hết phần còn lại.”

Gia đình anh Quàng Văn Dũng, thôn Tiên Phong xã Mường Báng có 1.000 mét vuông ruộng sản xuất thì có tới 600 mét vuông ruộng đã được gia đình anh đầu tư làm bờ ruộng bằng bê tông, từ việc đổ bê tông làm bờ đã giúp gia đình anh có nhiều thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp, có bờ bê tông chắc chắn nên không lo bị lở bờ, vỡ bờ như trước nữa, việc giữ nước cho mảnh ruộng không còn bị rò rỉ, thất thoát, hao nước, giúp cho cây lúa sinh trưởng phát triển ổn định, đem lại năng xuất cao hơn, ngoài ra, việc bê tông hóa bờ ruộng đã tiết kiệm được công sức lao động, người nông dân chỉ đầu tư làm một lần và những vụ sản xuất sau không phải đắp bờ, be bờ như trước nữa, không những thế mà việc bê tông hóa bờ ruộng còn giúp người dân đi lại được sạch sẽ, thuận tiện, người nông dân không phải làm cỏ bờ, hạn chế sâu bệnh, chuột phá hại lúa, đồng thời việc làm bờ ruộng bằng bê tông kiên cố đã không còn xảy ra tình trạng lấn chiếm, tranh chấp diện tích đất ruộng giữa các hộ dân với nhau…Anh Quàng Văn Dũng, thôn Tiên Phong, xã Mường Báng chia sẻ: “Qua được Trưởng thôn  tuyên truyền làm bờ ruộng kiên cố bê tông hóa có nhiều thuận lợi thì gia đình tôi đã làm được hơn 600 m2 diện tích ruộng có bờ làm bằng bê tông. Việc đổ bê tông bờ ruộng đã giữ được nước, không bị sạt lở bờ, không có cỏ mọc và ít chuột hơn.”

Từ những hiệu quả thiết thực của việc làm bờ ruộng bằng bê tông đem lại đã giúp cho nhiều người dân có thêm động lực, tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần từng bước xóa đói, giảm nghèo của người dân địa phương, đồng thời tạo cảnh quan đồng ruộng sạch, đẹp.../.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện