• Hội Cựu chiến binh huyện Tủa Chùa giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi
  • Thời gian đăng: 27/08/2023 05:11:39 PM
  •  Thời gian qua, ngoài việc chú trọng xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tủa Chùa còn đẩy mạnh các phong trào thi đua, trong đó thực hiện có hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi” trở thành động lực thúc đẩy cán bộ hội viên CCB khắc phục khó khăn, phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.

z4639422614179_d53d184f3d0fabf9d3e618712fc463b8.jpg

Hội viên CCB Điêu Chính Thỉnh – Hội CCB xã Mường Báng chăm sóc đàn bò của gia đình.

Hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Tủa Chùa đã nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển kinh tế. Ông Đỗ Trung Thành - Chủ tịch Hội CCB huyện Tủa Chùa cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội CCB huyện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 về chỉ tiêu phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong CCB huyện, thời gian qua Hội đã quan tâm chỉ đạo sâu sát các tổ chức cơ sở Hội thực hiện có hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, phòng ban chuyên môn và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện để hội viên được hưởngcác chế độ chính sách của Nhà nước, được giúp đỡ về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, được giao đất giao rừng để khoanh nuôi bảo vệ, trồng rừng, xây dựng gia trại nhằm từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội đề ra.Hiện nay, Hội CCB huyện có 08 tổ chức Hội CCB các xã, thị trấn nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện huyện, 45 tổ tiết kiệm và vay vốn, 825 hội viên CCB được vay vốn của với tổng dư nợ trên 85 tỷ. Ngoài ra, Hội CCB huyện đã chỉ đạo các tổ chức Hội cơ sở xây dựng Quỹ Nghĩa tình đồng đội cho các gia đình hội viên CCB vay để phát triển kinh tế, đến nay toàn Hội đã xây dựng được số tiền quỹ trên 200 triệu đồngcho hội viên vay không tính lãi. Để hội viên có kiến thức về khoa học kỹ thuật,Hội CCB huyện phối hợp với các cơ quan trong huyện mở các lớp tập huấn, bổ trợ thực hiện mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho trên 100 lượt hội viên. Từ các nguồn vốn vay cùng sự hỗ trợ của Hội CCB các cấp, nhiều hộ gia đình hội viên CCB đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp có hiệu quả, kinh doanh giỏi, giúp hội viên thoát nghèo bền vững. Điển hình như: Cựu chiến binh Hạng A Chư, xã Sín Chải với mô hình trồng và chế biến chè cây cao thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm; cựu chiến binh Lê Mạnh Cường, thị trấn Tủa Chùa với mô hình kinh doanh dịch vụ nhà hàng cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; cựu chiến binh Điêu Chính Thỉnh, xã Mường Báng với mô hình VACR cho thu nhập trên 100 triệu đồng /năm… Không chỉ là cựu chiến binh làm kinh tế giỏi mà còn gương mẫu trong công tác tại địa phương và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những hội viên khác về kiến thức, khoa học kỹ thuật và kinh phí  để cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thời gian tới, Hội Cựu chiến binh huyện tiếp tục đẩy mạnh hai phong trào lớn do Ban Chấp hành Hội CCB Việt nam phát động là phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả trên các mặt công tác, xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh, nâng cao đời sống hội viên./.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn