• Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số Quốc gia và Đề án 06 của Chính Phủ
  • Thời gian đăng: 13/07/2023 08:05:44 AM
  • Chiều ngày 12/7/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi là Đề án 06). Phiên họp được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới điểm cầu tại trụ sở các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện.

z4510006513030_e3df3b4e0fa06853389b18fa1aedaea3.jpg

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Trong 06 tháng đầu năm toàn quốc đã rà soát sửa đổi, đơn giản hóa gần 400 thủ tục hành chính, đạt 34%; Cổng dịch vụ công Quốc gia cung cấp trên 4.400 dịch vụ công trực tuyến, có hơn 7,7 triệu tài khoản, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Đến nay, 63/63 địa phương hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn. Các dịch vụ công trực tuyến tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện, nhiều dịch vụ công được người dân hưởng ứng tham gia thực hiện với tỷ lệ cao; hằng năm tiết kiệm cho nhà nước khoảng 2.500 tỷ đồng.

Hiện nay, tỉnh Điện Biên đã triển khai 23/25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06. Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh tiếp nhận và giải quyết trên 124.000 hồ sơ, trong đó số hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết trên môi trường trực tuyến đạt trên 113.000, đạt trên 91%; thu nhận trên 24.000 hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân, trên 76.000 hồ sơ cấp tài khoản định danh và xác thực điện tử. Tính đến ngày 29/5/2023, tỉnh Điện Biên hoàn thành việc thu nhận 100% cấp thẻ căn cước công dân đối với công dân đủ điều kiện, hoàn thành sớm hơn 64 ngày so với kế hoạch của Bộ Công an giao. Đối với công tác chuyển đổi số, tỉnh Điện Biên là 10 địa phương dẫn đầu về nhân lực số; 100% các cơ quan nhà nước các cấp đã thực hiện việc gửi nhận văn bản điện tử ký số.

Hội nghị cũng đề ra 08 nhiệm vụ chung của các bộ, ngành địa phương; trong đó tập trung: Rà soát các cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến quản lý dân cư theo Đề án 06 và đề xuất sửa đổi theo hướng đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số; thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tuyến, không để tình trạng giải quyết hồ sơ chậm, muộn; tập trung nguồn lực đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong 6 tháng cuối năm phải làm tốt hơn 6 tháng đầu năm và năm 2023 phải có kết quả cao hơn năm 2022, theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thời gian tới như: Xây dựng, chia sẻ, kết nối các cơ sở dữ liệu; an ninh, an toàn; tăng hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến; phát triển tiện ích cho người dân…./.

• Vũ Đức & Phạm Thái - Trung tâm VH-TT-TH