• Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị
  • Thời gian đăng: 09/07/2024 08:14:01 AM
  • Sáng ngày 09/7/2024, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 15.644 điểm cầu trên toàn quốc với gần 1,3 triệu đảng viên tham dự.Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Vùi Văn Nguyện, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị.

fbhbf22.jpg

Toàn cảnh các đại biểu dự hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt nội dung Quy định số 144-QĐ/TW; đồng chí Lê Minh Hưng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương quán triệt nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW. Về Quy định số 144-QĐ/TW, đây là bước cụ thể hóa Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Trung ương về tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng về đạo đức, nhất là trong bối cảnh Đảng đang đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh. Quy định 144-QĐ/TW nêu rõ, cụ thể các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên cần thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới.

Về Chỉ thị số 35-CT/TW, đây là văn bản hết sức quan trọng, định hướng rõ những quan điểm, nguyên tắc, mục tiêu, yêu cầu và những nội dung cơ bản chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp để các cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện ở cấp mình; bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị.

Kết luận Hội nghị đồng chí Lương Cường Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh Quy định số 144-QĐ/TW cần tập trung 5 vấn đề, đó là nắm chắc, hiểu sâu, thực hiên tốt quy định từ chi bộ, chi ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy và đứng đầu cấp chính quyền trong hệ thống chính trị, đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng... Đối với mỗi cán bộ, đảng viên phải tự giác học tập, tu dưỡng, rèn luyện, tự soi, tự sửa theo chuẩn mực đạo đức, bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, làm tròn trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân. Với Chỉ thị số 35-CT/TW, đồng chí Lương Cường yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng cần nắm chắc 7 yêu cầu, 6 nội dung trong Chỉ thị và quán triệt sâu sắc sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vì vậy cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các vấn đề: Căn cứ chỉ thị, hướng dẫn, và đặc điểm từng địa phương, cơ quan đơn vị, các cấp tổ chức cần lãnh đạo chỉ đạo, cụ thể hóa trong xây dựng kế hoạch chuẩn bị và tổ chức đại hội; bảo đảm cán bộ đảng viên nắm vững, hiểu rõ, đúng, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35 một cách đồng bộ thống nhất từ Trung ương tới cơ sở./.

• Phạm Thái - Trung tâm VH - TT - TH