• Gương sáng Bí thư Đoàn Thanh niên giàu nhiệt huyết trong công tác dạy nghề
  • Thời gian đăng: 27/05/2024 08:05:59 AM
  • Nỗ lực vượt qua khó khăn về giao thông, rào cản về ngôn ngữ, thời gian qua các giảng viên của Trung tâm GDNN – GDTX  huyện Tủa Chùa đã về các thôn bản vùng cao để đào tạo nghề cho lao động nông thôn, góp phần quan trọng hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, ngày nào, Thầy giáo Đỗ Hải Chức, Bí thư Đoàn Thanh niên - Giảng viên của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Tủa Chùa cũng đi gần 50 km đến thôn Phi Giàng 2, xã Tủa Thàng để dạy lớp đào tạo nghề nông nghiệp “Kỹ thuật trồng và quản lý dịch hại trên cây lúa” cho 35 học viên nơi đây.

lopnghe1.jpg

lopnghe2.jpg

Một số hình ảnh về mô hình lớp dạy nghề “Kỹ thuật trồng và chăm sóc quản lý dịch hại trên cây lúa” tại bản Phi Giàng 2, xã Tủa Thàng

Ngoài khó khăn đi lại về giao thông, khi giảng dạy, thầy còn gặp rào cản về ngôn ngữ, nhận thức do chênh lệch tuổi giữa các học viên trong lớp, song thầy Đỗ Hải Chức vẫn luôn cố gắng, tận tâm, hướng dẫn bà con hiểu và áp dụng kiến thức khoa học vào sản xuất. Thầy Chức chia sẻ: “Bên cạnh khó khăn về giao thông do địa điểm học cách xa trung tâm xã, có hôm đi giữa đường gặp mưa tôi phải bỏ xe ở lại để đi bộ về. Hơn nữa trình độ học vấn của học viên không đồng đều rất khó cho giáo viên dạy nghề, học sinh nhỏ tuổi nhất là 16 tuổi, lớn tuổi nhất là 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi với nữ”. Bên cạnh đó, bản Phi Giàng 2, xã Tủa Thàng là một trong những bản vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Tủa Chùa, bản hiện có 80 hộ với 436 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo là 34 hộ chiếm 43%. Được giảng viên đến tận bản, hướng dẫn tận tình, học lý thuyết đi đôi với thực hành, bà con trong bản Phi Giàng 2 rất phấn khởi, có thêm kiến thức áp dụng vào chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Ông Hạng A Chù - Trưởng thôn Phi Giàng 2, cho biết: “Điều thuận lợi nhất là giáo viên trực tiếp hướng dẫn tại chỗ, cầm tay chỉ việc hướng dẫn cho bà con cách trồng và chăm sóc dịch hại trên cây lúa, cách chọn giống, làm đất, cấy đúng khung thời vụ nhằm đảm bảo cho cây lúa phát triển, và sinh trưởng tốt, tránh được sâu bệnh… mang lại hiệu quả cao, sản lượng và năng xuất có sự chuyển biến rõ rệt.

Bên cạnh đó từ đầu năm 2024 đến nay, Trung tâm GDNN – GDTX huyện cũng đã mở 07 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với hơn 200 lao động và trong Quý II năm 2024 trung tâm sẽ tiếp tục mở 08 lớp đào tạo nghề tại các xã trên địa bàn huyện. Hầu hết tất cả các lớp đào tạo nghề đều được tổ chức học tại thôn bản, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của người lao động địa phương. Ông Lê Sỹ Tường - Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX huyện, cho biết: “Do điều kiện của bà con ở xa Trung tâm, muốn tạo điều kiện cho bà con vừa học vừa làm nên Trung tâm đã mở lớp tại các thôn bản, sát với điều kiện thực tế của bà con, thuận lợi rất nhiều cho bà con. Giáo viên của Trung tâm cũng rất cố gắng đến thôn bản thực hiện công việc của mình, dù điều kiện khó khăn nhưng đội ngũ giáo viên vẫn nhiệt tình, trách nhiệm đến thôn bản giúp bà con có thêm kiến thức về sản xuất nông nghiệp”.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn song nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của chính quyền xã, sự tham gia tích cực học nghề của bà con trong thôn bản cùng sự nhiệt tình của đội ngũ giảng viên Trung tâm GDNN – GDTX huyện, đến thời điểm này, chỉ tiêu về đào tạo nghề của huyện Tủa Chùa cơ bản đã đạt được trên 60% kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương./.

• Nguyễn Cường - Trung tâm GDNN – GDTX huyện