• Gương Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
  • Thời gian đăng: 08/06/2021 04:10:27 PM
  • Tại Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào “ Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ VI, giai đoạn 2016-2021 do hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tủa Chùa tổ chức tháng 4/2021.
  • Theo Ông Đỗ Trung Thành- Chủ tịch Hội CCB huyện Tủa Chùa cho biết:  Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương hội CCB Việt Nam và Hội CCB tỉnh Điện Biên về việc Tổng kết phong trào “ CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021, để nhằm đánh giá phong trào cụ thể, sát thực, hiệu quả, rút kinh nghiệm và khen thưởng, đặc biệt là nhân rộng các các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện  phong trào “ CCB giúp nhau giảm ngèo, làm kinh tế giỏi”, Ông Đỗ Trung Thành cho biết thêm “ trong thực hiện phong trào có nhiều tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào trào này,  tuy nhiên mỗi tập thể, cá nhân có một cách giúp và làm kinh tế khác nhau, nổi bật trong phong trào “ CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” 5 năm qua có đồng chí Phùng Văn Sở, hội viên CCB chi hội Đồng Tâm thị trấn Tủa Chùa, với mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng., tại hội nghị hôm nay và tới đây Hội CCB tỉnh Điện Biên tổ chức tổng kết phong trào này đồng chí Phùng Văn Sở là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào “ CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được tham luận tại hội nghị của huyện và tỉnh.

pham86211.jpg

CCB Phùng Văn Sở - chăm sóc đàn đàn gà  của gia đình

Tranh thủ giờ giải lao, qua trò chuyện, trao đổi với ông Phùng Văn Sở, Ông cho biết:  Sau sáu năm trong quân ngũ, năm 1987 ông hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, trở về địa phương  do  làm ăn kinh tế ở  quê ( Phú Phương- Ba Vì , Hà Tây) khó khăn, năm 1988 ông lên thăm anh tra  và xây dựng gia đình, sinh sống làm ăn tại thị trấn Tủa Chùa cho đến nay, năm đầu lên ông đã xoay sở nhiều nghề để phát triển, kinh tế gia đình như: Xây lò đốt gạch, thuê nhân công đóng gạch (thủ công bằng tay), buôn bán, trồng trọt, chăn nuôi….song do không có kỹ thuật và kinh nghiệm, thiên tai mưa bão, dịch bệnh....dẫn đến làm ăn, chăn nuôi thua lỗ, lên cuộc sống gia đình đã khó khăn lại càng thiếu thốn hơn. Nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ   quyết tâm với bản chất người lính “cụ Hồ” không cam chịu nghèo khó.   được sự động viên của gia đình, bạn bè, cán bộ hội viên CCB thị trấn,  Năm 2007 gia đình ông được nhà nước chia cho 2.240 m2 đất để trồng lúa, do không có kỹ thuật lên sản lượng lúa hàng năm thu nhập thấp, năm 2016 ông bàn với vợ, con mạnh dạn vay từ  chương trình tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền 50 triệu, 10 triệu quỹ Nghĩa tình đồng đội (NTĐĐ) của chi hội CCB Tổ dân phố Đồng Tâm, 20 triệu quỹ  NTĐĐ của hội Cựu Chiến binh thị trấn để đầu tư chuồng trại đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè, đồng thời ông tích cực tìm hiểu trên báo, học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn… Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật  Ông đã thành công với mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho thu nhập cao hơn trồng lúa. Ông đã chuyển đổi 400m2 trồng hoa; 500m2 trồng Cà chua; 1000m2 trồng rau, đậu các loại; hơn 300m2 xây dựng chuồng trại chăn nuôi Lợn Nái, Lợn thịt, gà đẻ siêu trứng, vịt, ngan, chim bồ câu, chim cút vv... hiện nay gia đình Ông có 5 con lợn nái, 15 con lợn thịt, gà đẻ siêu trứng trên 100 con; gà, ngan, vịt thương phẩm mỗi loại  gần 100 con, chim cút sinh sản trên 600 con, chim bồ câu hơn 10 đôi. Từ mô hình tổng hợp chăn nuôi, trồng trọt mỗi năm  trừ chi phí, gia đình ông cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, ông đã trả hết các món nợ,  từ hộ nghèo nay gia đình ông đã trở thành hộ khá. Ông cho biết thêm, hiện nay diện tích 1000m2 trồng rau, đậu các loại ông đã đầu tư và chuyển đổi trồng cây ăn quả như Bưởi da cam, hồng không hạt, mít Thái..

Ông Quách Văn Thắng – Phó Chủ tịch Hội CCB thị trấn cho biết:  CCB Phùng Văn Sở không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, ông Sở còn thường xuyên giúp đỡ những gia đình hội viên Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn như cho mượn vốn không tính lãi, chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... giúp họ từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Ông còn là một đảng viên gương mẫu, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào của hội Cựu chiến binh, địa phương phát động, thường xuyên vận động người dân trong tổ dân phố chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, hàng năm được hội CCB thị trấn biểu dương khen thưởng.

pham86212.jpg

CCB Phùng  Văn Sở nhận giấy khen  của UBND huyện tại Hội nghị Tổng kết 5 năm Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Với những đóng góp tích cực trên mọi lĩnh vực cho hội Cựu chiến binh và địa phương, tại hội nghị Tổng kết phong trào “ Cựu Chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021, Cựu Chiến binh Phùng Văn Sở được UBND huyện Tủa Chùa tặng giấy khen./.

• Nguyễn Phẩm, UBND thị trấn