• Giám sát việc thực hiện điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo và thực hiện Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội”tại huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 26/09/2022 05:45:02 PM
  • Trong 2 ngày (từ ngày 22/9/2022 đến ngày 23/9/2022), Đoàn Giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên do bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo và thực hiện Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên trên địa bàn huyện Tủa Chùa.

sat1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, UBND huyện Tủa Chùa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đúng quy định, đảm bảo về tiến độ. Hiện nay, huyện Tủa Chùa có 5.475 hộ nghèo, chiếm trên 46%, cận nghèo là 1.841 hộ, chiếm trên 15%. Giai đoạn 2016-2020, bình quân tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4 - 5%/năm. Đối với việc rà soát, lập danh sách các hộ đề nghị làm nhà theo Chương trình “Mái ấm tình nghĩa, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, qua rà soát toàn huyện có 541 hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ làm nhà. Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn Giám sát cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện đã tập trung thảo luận nhằm đánh giá những kết quả đạt được, nguyên nhân của những những tồn tại, hạn chế như: Tủa Chùa xuất phát điểm thấp, thời gian qua do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế; một số hộ có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; bộ công cụ rà soát chưa được phân loại rõ ràng hộ nghèo, hộ cận nghèo; nguồn kinh phí phục vụ cho công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo còn hạn hẹp. UBND huyện Tủa Chùa cũng kiến nghị với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cần xem xét, điều chỉnh, bổ sung bộ công cụ rà soát hộ nghèo, cận nghèo phù hợp với thực tế của địa phương, đảm bảo tinh gọn, dễ thực hiện công tác rà soát; kiến nghị với UBND tỉnh Điện Biên hàng năm xem xét, cân đối cấp bổ sung kinh phí để hỗ trợ cho rà soát viên không có lương tham gia rà soát.

Thay mặt Đoàn, Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao sự quan tâm của Huyện ủy- UBND và Ban Chỉ đạo Giảm nghèo của huyện trong công tác chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện cũng như sự quyết tâm giảm nghèo của huyện giai đoạn 2016-2020 và năm 2021. Để thực hiện tốt Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên trên địa bàn, UBND huyện Tủa Chùachỉ đạo các địa cần tiếp tục chỉ đạo sát sao, chặt chẽ công tác điều tra, rà soát hộ nghèo tại thôn, bản để giúp các đối tượng thụ hưởngchế độ, chính sách ưu đãi. Đoàn công tác của Mặt trận tổ quốc tỉnh cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của huyện Tủa Chùa và trình cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

sat2.jpg

Giám sát rà soát hộ nghèo tại xã Tủa Thàng

Trước đó, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên đã giám sát thực tế công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã Tả Phìn, Xá Nhè, Tủa Thàng./.

• Lê Hùng - Trung tâm VH - TT - TH