• Giám sát việc thực hiện Chương trình hành động của các vị đại biểu dân cử
  • Thời gian đăng: 15/10/2024 10:16:36 AM
  • Thực hiện Kế hoạch số 249/KH-MTTQ-BTT ngày 10/09/2024 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về giám sát việc thực hiện Chương trình hành động của các vị đại biểu dân cử (Đại biểu HĐND huyện) từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 7/2024, ngày 14/10/2024, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện do đồng chí Vi Thu Hằng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyệnlàm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Chương trình hành động của các vị đại biểu dân cử của Tổ đại biểu số 6, HĐND huyện từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 7/2024 tại xã Sín Chải và xã Tả Sìn Thàng.

dfrfork12.png

Toàn cảnh buổi giám sát, làm việc tại xã Sín Chải

Tổ số 6, đại biểu HĐND huyện gồm 04 đại biểu, ứng cử tại 2 xã: Sín Chải và Tả Sìn Thàng. Tại cuộc giám sát, qua báo cáo của đại biểu HĐND huyện và kết quả làm việc trực tiếp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã và lãnh đạo tại thôn Cáng Tỷ và thôn Sín Chải xã Sín Chải; thôn Háng Chơ và thôn Tà Chinh xã Tả Sìn Thàng cho thấy các đại biểu HĐND cơ bản đã thực hiện đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp của HĐND huyện (tiếp xúc cử tri 12 cuộc; tại 25 điểm với 999 lượt cử tri tham dự). Tại các buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu tại 02 xã Sín Chải và Tả Sìn Thàng đã tổng hợp 181 ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó có 169 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã đã được xã giải trình, làm rõ tại buổi tiếp xúc; 12 ý kiến, kiến nghị vượt quá thẩm quyền các đại biểu đã tiếp thu, gửi các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp được các đại biểu HĐND quan tâm, các đại biểu thường xuyên nghiên cứu tài liệu, tham gia ý kiến thảo luận, đóng góp biểu quyết các vấn đề quan trọng, chất vấn để làm rõ tìm các giải pháp thực hiện vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm…

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn có những tồn tại hạn chế như vẫn còn thôn bản chưa tổ chức đượctiếp xúc cử tri, chưa tổ chức tiếp xúc cử tri đối với các kỳ họp chuyên đề, có đại biểu do tính chất công việc chưa tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc cử tri và các kỳ họp của HĐND xã, việc giám sát các cơ quan có trách nhiệm trong việc xem xét giải quyết và trả lời ý kiến nghị của cử tri đôi khi chưa kịp thời.

Phát biểu kết luận cuộc giám sát, đồng chí Vi Thu Hằng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Trưởng đoàn giám sát đề nghị các đại biểu HĐND huyện ứng cử tại xã Tả Sìn Thàng và xã Sín Chải cần bố trí thời gian, công việc để thực hiện tốt chức trách của người đại biểu dân cử, với tinh thần trách nhiệm cao cùng với kinh nghiệm, tri thức và bản lĩnh đã được tích luỹ, rèn luyện hơn nửa nhiệm kỳ qua, để đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng đối với các nội dung của kỳ họp; chất vấn đúng, trúng các vấn đề cử tri quan tâm, đáp ứng mong đợi của cử tri và Nhân dân các dân tộc. Đồng thờicũng đề nghị Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sín Chải, Tả Sìn Thàng tạo mọi điều kiện để các đại biểu dân cử hoàn thành Chương trình hành động và trách nhiệm của người đại biểu dân cử tại nơi mình ứng cử, xứng đáng là người đại biểu đại diện cho Nhân dân./.

• Trung Thành - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tủa Chùa