• Giám sát hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Tùa Chùa
  • Thời gian đăng: 18/05/2023 07:38:44 AM
  •  Ngày 16/5/2023, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Kinh tế - Ngân sách  HĐND tỉnh do đồng chí Lỳ Thị Phương Diện, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoànđã có buổi giám sát “Công tác quản lý Nhà nước về khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện Tủa Chùa, giai đoạn 2020 – 2022”.

giam1.JPG

Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Tủa Chùa

Giai đoạn 2020 – 2022, công tác quản lý nhà nước về khai thác và sử dụng khoảng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện thực hiện theo các quy định của UBND tỉnh và các văn bản pháp luật liên quan. Đến nay, toàn huyện có 3 mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường được UBND tỉnh cấp phép khai thác, gồm: Điểm mỏ Pằng Dề B; điểm mỏ Sín Sủ (xã Xá Nhè) và điểm mỏ Đèo Gió (thôn Đông Phi, xã Sính Phình). Trong 2 năm (2020 – 2022), các doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền là 2,134 tỷ đồng. Công tác khai thác đảm bảo môi trường và tiến hành các giải pháp phục hồi môi trường sau khai thác.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà nước về khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện Tủa Chùa vẫn còn những hạn chế như: Vẫn xảy ra việc khai thác cát, sỏi trái phép trên lòng sông, suối quy mô nhỏ theo hộ gia đình, cá nhân; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cấp xã về quản lý tài nguyên, khoáng sản chưa đồng bộ và chặt chẽ. UBND huyện Tủa Chùa kiến nghị UBND tỉnh xem xét ban hành quy định về cấp phép khai thác cát, sỏi nhỏ lẻ tại các lòng sông, suối tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Tủa Chùa, đồng chíLỳ Thị Phương Diện, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp kê khai việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về cấp quyền khai thác khoáng sản. Cấp ủy, chính quyền xã Xá Nhè cần triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông giữa ranh giới đường giao thông liên xã với khu chế biến đá xây dựng thành phẩm. Huyện Tủa Chùa quan tâm công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn; kiểm tra việc công bố, niêm yết giá vật liệu xây dựng; công tác xây dựng cơ bản tại điểm mỏ chưa được đầu tư; quản lý, cấp phép mìn nổ…

giam2.JPG

Giám sát tại điểm mỏ Sín Sủ của Công ty TNHH Hoàng Ánh tỉnh Điện Biên

Trước đó, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách đã giám sát thực tế việc khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại điểm mỏ Sín Sủ của Công ty TNHH Hoàng Ánh tỉnh Điện Biên./.

• Lê Hùng – Trung tâm VH-TT-TH huyện