• Đường về Trung Thu
  • Thời gian đăng: 29/07/2019 09:56:21 AM
  • Công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của xã Trung Thu (huyện Tủa Chùa) đang theo lộ trình kế hoạch của Nghị quyết Đảng bộ, HĐND xã. Tuy nhiên, từ trung tâm xã đến thôn 2, xã Sính Phình tuy chỉ hơn 10km, nhưng khi mùa mưa đến là nỗi vất vả, gian khó của cán bộ, giáo viên, nhân dân trong xã Trung Thu. Đoạn đường này chưa được đầu tư xây dựng rải nhựa, hay bê tông hóa, độ dốc cao, cua gấp, khi có nước mưa đường sình lầy, trơn trượt, ô tô, xe máy không thể đi được. Mùa khô, nhiều đoạn xe máy đi sóc do nhiều đá, “ổ gà, sống trâu”.
  • Ông Đỗ Tuấn Cảnh - Bí thư Đảng bộ xã Trung Thu, cho biết: Hiện nay huyện Tủa Chùa chỉ còn 3 địa phương chưa có đường nhựa đến trung tâm xã trong đó có xã Trung Thu. Đường giao thông vào xã khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội, dân trí địa phương. Sản phẩm nông nghiệp hàng hóa khó tiêu thụ, không kích thích nông dân phát triển sản xuất, đời sống sinh hoạt, thu nhập của người dân trên địa bàn khó cải thiện. Nguyên nhân do khó khăn về kinh phí của huyện, của xã trong nhiều năm qua chưa thể bố trí đầu tư xây dựng đường rải nhựa cho tuyến này. Năm 2018, được sự đồng ý về chủ trương của chính quyền cấp trên, cơ quan chức năng, hiện nay được giao trách nhiệm là chủ đầu tư, cấp ủy, chính quyền xã Trung Thu vận dụng linh hoạt sử dụng lồng ghép các nguồn vốn thuộc các chương trình: Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Chương trình 135/CP, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ưu tiên đầu tư xây dựng rải nhựa, nâng cấp đường giao thông từ thôn Trung Thu (trung tâm xã Trung Thu), đến thôn Nhè Sua Háng, chiều dài hơn 4km, tổng mức đầu tư của các nguồn vốn 10,1 tỷ đồng. Tiếp nối đoạn đường này dài 5,5 km do Ban Quản lý dự án các công trình huyện Tủa Chùa làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn theo Nghị quyết 30a, tổng mức đầu tư 17,28 tỷ đồng cũng đã được khởi công từ tháng 5/2019. Với mục tiêu cải thiện việc đi lại cho nhân dân, lưu thông hàng hóa, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí địa phương. Chủ trương, kế hoạch đầu tư xây dựng công trình giao thông đến xã Trung Thu được sự đồng thuận nhất trí cao của cán bộ, nhân dân, công chức, viên chức trong xã và các xã giáp gianh. Theo thiết kế, khi tuyến đường nâng cấp hoàn thành, độ dốc sẽ giảm, cua gấp được mở rộng tầm nhìn, nền đường rải nhựa, ô tô, xe máy đi lại dễ dàng trong cả mùa mưa, hàng hóa được trao đổi lưu thông. Đây là điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động sản xuất, dịch vụ, thương mại, giao lưu nhân dân, góp phần cải thiện thu nhập, chất lượng đời sống người dân. Đường đưa vào sử dụng, 584 hộ dân xã Trung Thu thuận lợi chuyên chở nhiều sản phẩm cây trồng, vật nuôi đi bán theo giá thị trường. Đường tốt, ô tô đi lại dễ dàng, vật liệu xây dựng (xi măng, tôn, tấm lợp…), hàng hóa cồng kềnh, máy móc... cước chi phí vận chuyển sẽ giảm, giá hàng hóa rẻ, người dân được hưởng lợi. Ngoài ra, gần 100 cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước đang công tác tại địa phương sẽ đi lại dễ dàng, giảm bớt khó khăn, yên tâm công tác lâu dài tại địa phương.

Thầy giáo Phạm Văn Lợi, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Trung Thu, tâm sự: Hàng tháng, lãnh đạo, nhân viên kế toán nhà trường phải ra huyện công tác, đi lại nhiều lần, khi trời mưa đường trơn, lầy lội, trời nắng có những chỗ trên quãng đường nhiều đá, dốc, xe máy đi sóc. Năm học 2019-2020 sắp bắt đầu, đường nâng cấp rải nhựa vào Trung Thu đã được một nửa, việc ra vào công tác của cán bộ, giáo viên, người dân từ nay đỡ vất vả nhiều. Ông Giàng A Phổng, Chủ tịch UBND xã Trung Thu, cho biết: Bà con các bản trong xã rất phấn khởi khi nhà thầu vào làm đường, người dân phối hợp với chính quyền giải phóng mặt bằng, sẵn sàng hiến một phần đất sản xuất nơi có đường đi qua, tham gia làm việc khi doanh nghiệp cần lao động. Cùng với đó, người dân và chính quyền phối hợp giám sát, giúp đỡ, tạo điều kiện để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ công trình.

DUNGTRT.jpg

Con đường đất và đá gập ghềnh vào trung tâm xã Trung Thu rất khó đi, nay đã được nâng cấp rải nhựa

Vận dụng linh hoạt sáng tạo, lồng ghép các nguồn vốn ưu tiên phát triển giao thông nông thôn là chủ trương đúng, hợp lòng dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của xã vùng đặc biệt khó khăn. Đường nhựa về Trung Thu đã xây dựng, đây là động lực, đòn bẩy cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của xã nhanh đạt theo kế hoạch, tâm tư nguyện vọng của nhân dân thành hiện thực.

• Tiến Dũng, Báo Điện Biên Phủ