• Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền sát với thực tế địa phương
  • Thời gian đăng: 21/06/2023 03:57:58 PM
  • Những năm qua, huyện Tủa Chùa đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương thiện thông tin đại chúng, giúp chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã có tác động tích cực đến đời sống của nhân dân, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tủa Chùa là huyện vùng cao, thuộc diện khó khăn của tỉnh Điện Biên, sinh sống với 7 dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm gần 95% dân số. Trước đây trình độ nhận thức của người dân trong việc xây dựng đời sống văn hoá, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, chuyển đổi giống cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, sản xuất còn nhiều hạn chế. Khó khăn là vậy, song cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã quyết tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới. Ông Thào A Sình, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: “Xác định thông tin, tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và xoá đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị của địa phương. Hàng tháng, hàng Quý Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tủa Chùa định hướng công tác tuyên truyền, các nội dung tuyên truyền sát với thực tế của từng địa phương. Trên cơ sở đó định hướng nội dung, định hướng dư luận, để người dân nắm và hiểu được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.”

truyenhinh1.jpg

Phóng viên Trung tâm VH – TT – TH huyện tác nghiệp

Trong suốt chiều dài lịch sử, báo chí luôn đóng góp tích cực trên mặt trận thông tin tuyên truyền, thực hiện vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tham gia giám sát, phản biện xã hội. Cùng sự phát triển của nền báo chí của Trung ương, tỉnh, trong suốt thời gian qua, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh – Truyền hình huyện Tủa Chùa đã tích cực thông tin, tuyên truyền góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện. Trong 06 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Văn hóa – Truyền thanh – Truyền hình huyện Tủa Chùa đã xây dựng được 50 bản tin truyền thanh; 24 trang truyền hình cơ sở, trên 384 tin bàn đăng trên Trang thông tin điện tử của huyện và tiếp phát lại 3.534 giờ sóng truyền thanh của Trung ương và của tỉnh. Bên cạnh đó, tận dụng những lợi thế truyền thông từ mạng xã hội mang lại, Trung tâm VH – TT – TH huyện đã xây dựng trang Fanpage “Vẻ Đẹp Tủa Chùa” thu hút gần 10 nghìn người theo dõi; kênh Youtube “Vẻ Đẹp Tủa Chùa” cũng đang mang lại hiệu ứng tích cực với lượt tương tác cao. Việc đa dạng các kênh truyền thông đang từng bước xây dựng Trung tâm VH – TT – TH huyện đổi mới, năng động bắt kịp xu hướng 4.0. Ông Đặng Xuân Túc, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT-TH huyện chia sẻ: “Là cơ quan có chức năng tuyên truyền, định hướng dư luận, chúng tôi đã tích cực xây dựng kế hoạch, tin bài, phóng sự phản ánh chân thực nhất, thời sự nhất những sự kiện chính trị, xã hội quan trọng, những chính sách, quy định mới để người dân trên địa bàn nắm được”

Bên cạnh đó, thời gian qua,các cơ quan, bàn, ngành, đoàn thể huyện, cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn đã tập trung tuyên truyềnNghị quyết Đại hội đảng các cấp tới cán bộ, đảng viên và nhân dân cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. Trong đó, tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa, các chính sách an sinh xã hội; công tác ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Tuyên truyền chính sách, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội; các hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn... Tuyên truyền đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, cổ vũ, biểu dương, nhân rộng mô hình mới, cách làm hay, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực phát triển kinh tế.Ông Lò Văn Diện, Trưởng dòng họ Lò xã Mường Đun nói: “Qua những buổi tuyên truyền kết hợp các cuộc họp thôn bản, họp trong dòng họ đã giúp người dân tích cực tham gia phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa, nếp sống văn minh và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.”

Công tác thông tin, tuyên truyền đã có tác động mạnh mẽ tới phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo cho người dân. Thời gian tới, huyện Tủa Chùa tiếp tục chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tới từng thôn bản, hộ gia đình. Góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện