• Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 02/12/2020 05:11:58 PM
  • Ngày 02/12, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn huyện năm 2020.
  • Theo báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy, tổng thu ngân sách trên địa bàn đến 30/11/2020 là 770.994 triệu đồng, ước tổng thu ngân sách năm 2020 đạt 780.830 triệu đồng, đạt 140% dự toán tỉnh và HĐND huyện giao, tăng 8% so với năm 2019. Tổng diện tích cây lương thực có hạt đạt 9.640ha, đạt 104,31% kế hoach; tiếp tục bảo vệ 595,89ha chè, sản lượng chè búp tươi đạt 68 tấn, sản lượng chè thương phẩm đạt 11,3 tấn; tổng đạt gia súc, gia cầm đạt 337.428 con; tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 70ha và 59 lòng bè, tổng sản lượng đạt 124,4 tấn. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (giá trị gốc so sánh năm 2010) đạt 91, 485 tỷ đồng. Đồng thời, huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ dạo thực hiện hiệu quả các nguồn vốn đầu tư được giao; tăng cường công tác quản lý đất đai, môi trường, khoáng sản trên địa bàn. Các nhiệm vụ văn hóa – xã hội được quan tâm, chỉ đạo thực hiện, cơ bản hoàn thành kế hoạch được giao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung thực hiện và nâng cao chất lượng; Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể và tổ chức hội bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện để xây dựng và thực hiện tốt chương trình, kế hoạch công tác năm.

Năm 2021, huyện xây dựng kế hoạch và đề ra 11 mục tiêu chủ yếu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị huyện. Tại hội nghị, Ban Thường vụ Huyện ủy kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác của Tỉnh ủy. Trong đó, tập trung vào một số lĩnh vực như: Bố trí kinh phí điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/2000 thị trấn, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các khu vực thuộc thị trấn, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trung tâm xã Mường Báng; đầu tư lưới điện nông thôn cho các bản chưa có điện; bổ sung biên chế viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo; đầu tư nâng công suất nhà máy nước Tủa Chùa và hệ thống cơ sở hạ tăng đường dẫn nước để tăng dân số được sử dụng nước sạch; đầu tư nâng cấp các tuyến đường đã có theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Điện Biên; đầu tư xây dựng các bến cảng, bến thủy và các hạng mục cơ sở hạ tầng giao thông đường thủy theo quy hoạch; kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển du lịch – dịch vụ của huyện...

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo huyện báo cáo, làm rõ thêm với đoàn công tác một số nội dung như: Công tác phát triển đảng viên; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP; trồng rừng và bảo vệ, phát triển rừng; phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt, các giải pháp và tính hiệu quả của giải pháp thực hiện khai thác tiềm năng, thế mạnh của huyện trong phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, trên cơ sở kiến nghị của huyện Tủa Chùa, các thành viên đoàn công tác đã giải trình và thông báo về quy trình, tiến độ thực hiện theo phân cấp, phân quyền đối với từng kiến nghị của Ban Thường vụ Huyện ủy Tủa Chùa.

hung021220hu.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị huyện năm 2020, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ tập trung khiển khai, thực hiện các nhiệm vụ của các Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII và đề ra các giải pháp của huyện trong thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng tỉnh lần thứ XIV; khai thác, phát huy lợi thế địa phương về du lịch, trong đó: Ưu tiên nguồn vốn phát triển hạ tầng du lịch, đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng. Đối với nông, lâm nghiệp cần chú trọng vào phát triển một số cây trồng chủ lực như: Chè, mắc ca, kinh tế lâm nghiệp; xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình dự án đầu tư, chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn./.

• Lê Hùng, Trung tâm VH-TT-TH huyện