• Đoàn thanh niên huyện Tủa Chùa tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại cơ sở
  • Thời gian đăng: 03/06/2019 05:12:18 PM
  • Ngày 30/5, Huyện đoàn Tủa Chùa đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nguồn vốn vay ủy thác tại 2 đơn vị Đoàn xã Tả Sìn Thàng và Sín Chải với 04 tổ TK&VV.
  • HUEKTR6.jpg

Huyện đoàn kiểm tra việc ghi chép, lưu trữ hồ sơ tại tổ TK&VV thôn Tả Sìn Thàng, xã Tả Sìn Thàng

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, tình hình quản lý nguồn vốn tại các đơn vị tương đối tốt, đã bám sát sự chỉ đạo của Huyện đoàn thực hiện đầy đủ các nội dung công việc ủy thác vốn vay với ngân hàng CSXH huyện. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát vốn ủy thác Ngân hàng CSXH năm 2019; tham gia họp giao ban, dự, giám sát các phiên giao dịch tại địa phương cũng như các buổi họp sinh hoạt tại tổ TK&VV. Qua đó đã kịp thời phản ánh những vấn đề bất cập với Đoàn cấp trên và Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện. Các Tổ được kiểm tra,đối chiếu đều được thành lập và hoạt động theo quy định hướng dẫn của NHCSXH. Ban quản lý tổ hoạt động tích cực và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo hợp đồng ủy nhiệm thu lãi thu tiền gửi tiết kiệm và một số công đoạn ủy thác cho vay với Ngân hàng, lưu giữ tương đối đầy đủ các hồ sơ pháp lý của tổ như mẫu 10A,C/TD, 1, 12/TD, mẫu 03/TD… Các hộ vay được nhận tiền đầy đủ và sử dụng vốn đúng mục đích xin vay.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện công tác cho vay và quản lý dư nợ nguồn vốn vay ủy thác thông qua Ngân hàng CSXH còn một số tồn tại như: Đoàn xã chưa chủ động thực hiện đầy đủ việc kiểm tra sử dụng vốn vay trong vòng 30 ngày,chế độ sinh hoạt của các tổ tiết kiệm và vay vốn chưa được thường xuyên, công tác kiểm tra hoạt động của các tổ TK&VV đôi khi còn chậm thực hiện, hồ sơ lưu trữ chưa khoa học; không thực hiện kiểm tra theo đúng kế hoạch kê tra như đã xây dựng; công tác phối hợp với NHCSXH nhiều lúc chưa thường xuyên và chưa kịp thời. Tổ TK&VV chưa chủ động theo dõi nợ đến hạn, chưa làm tốt việc tuyên truyền vận động hộ vay thực hành tiết kiệm để gửi vào Ngân hàng CSXH.

Để kịp thời chấn chỉnh công tác cho vay và quản lý dư nợ nguồn vốn hộ nghèo, Huyện đoàn đã yêu cầu Đoàn xã tăng cường vai trò trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong công tác ủy thác vốn vay với NHCSXH huyện thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ TK&VV, Ban quản lý tổ và hộ vay theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, xác định đúng quyền lợi và nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, đầy đủ với Ngân hàng Chính sách xã hội. Phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương và NHCSXH huyện trong việc xử lý thu hồi các khoản nợ xấu, nợ chây ỳ… để nâng cao chất lượng ủy thác.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác tại 5 xã với 10 Tổ TK&VV trên địa bàn huyện.

• Phạm Thị Huế, Huyện đoàn Tủa Chùa